Hi Lạp tuyên bố không có tiền trả nợ cho IMF

  • 25/05/2015 08:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Nội vụ Hi Lạp cho biết nước này không thể trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào đúng hạn ngày 5-6 vì không có đủ khả năng làm việc này.

“Tổng cộng 4 thoả thuận đáo hạn với IMF vào tháng 6 có giá trị 1,6 tỉ Euro. Số tiền này sẽ không thể được trả hoặc Athens không đủ để trả”, Bộ trưởng Nội vụ Hi Lạp Nikos Voutsis nói với kênh Greek TV và cho biết thêm rằng thời hạn trả nợ nên được kéo dài đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Bộ trưởng Nội vụ Hi Lạp Nikos Voutsis nhấn mạnh rằng nước này không có đủ tiền trả nợ

Bộ trưởng Nội vụ Hi Lạp Nikos Voutsis nhấn mạnh rằng nước này không có đủ tiền trả nợ

Bộ trưởng Nội vụ Hi Lạp Nikos Voutsis nhấn mạnh rằng nước này không có đủ tiền trả nợ

Lời phát biểu của ông Voutsis đến sau khi Bộ trưởng Tài chính Hi Lạp Yanis Varoufakis cho rằng Athens đã nỗ lực trong một thời gian dài để đạt được thoả thuận với các nhà tín dụng quốc tế và bây giờ là lúc những tổ chức này cũng nên tỏ sự thiện chí.

Theo ông Varoufakis, sẽ là thảm hoạ nếu Hi Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu và đây không khác nào một sự mở đầu của một dự án tiền tệ chung.

Vào hôm 21-5, người phát ngôn Đảng cánh tả Syriza cho biết Hi Lạp sẽ không thể trả thêm được 300 triệu Euro cho IMF vào ngày 5-6 trừ khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhà tín dụng khác.

Hi Lạp hiện đang cố gắng thoát khỏi khoản nợ hàng tỉ USD đối với các tổ chức cho vay lớn trên thế giới như IMF, ECB và Uỷ ban châu Âu, cũng như tìm cách có thể có thêm được một gói hỗ trợ tài chính trị giá 7,2 tỉ Euro.

Vào hôm 11-5, Athens đã bắt đầu trả 750 triệu Euro tiền nợ và lãi cho các nhà tín dụng của mình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục