Hành khách trên tàu Diamond Princess đã đến Yokohama (Nhật Bản) vào ngày 3-2 sau chuyến đi 14 ngày. Hiện giờ, họ phải cách ly và kiểm dịch mất 2 tuần trên con tàu đậu ở ngoài khơi.
Sự việc diễn ra sau khi một hành khách trên tàu là cụ ông 80 tuổi người Hồng Kông được chẩn đoán nhiễm virus mới. Vị khách này đã xuống tàu từ cuối tháng 1-2020
Lập tức, nhà chức trách Nhật Bản đã kiểm tra 273 người trong số khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu
Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết, hôm 4-2, họ đã nhận được 31 kết quả xét nghiệm, trong đó có 10 kết quả dương tính.
Đến ngày 5-2, trong số 71 kết quả xét nghiệm mới có, thêm 10 kết quả dương tính với virus corona mới. Như vậy Nhật Bản hiện có 45 ca nhiễm virus corona, cao nhất trong số các quốc gia ngoài Trung Quốc có dịch
10 người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus mới đã được đưa ra khỏi tàu tới các cơ sở y tế ở Nhật Bản. Du thuyền cập cảng thành phố Yokohama sáng 6-2 để tiếp tế cho việc kiểm dịch có thể kéo dài 14 ngày.
Hành khách đã được thông báo rằng họ có thể phải ở trên tàu trong 14 ngày ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính với virus.
Trong quá trình kiểm dịch này, mọi người đã chia sẻ về tình trạng của họ trên tàu qua phương tiện truyền thông xã hội, mỗi người tâm trạng mỗi khác.
Anh David Abel đăng trên trang Facebook clip với tâm trạng khá vui, thậm chí còn nói đùa rằng đó là 2 tuần nghỉ miễn phí. Tuy nhiên, anh may mắn ở phòng có ban công, trong khi nhiều hành khách khác ở phòng không có cửa sổ trông ra bên ngoài.
“Bạn tưởng tượng được không? Nó sẽ giống như bị nhốt trong tủ quần áo. Không có không khí trong lành. Không có ánh sáng tự nhiên, rất tù túng”, David Abel nói với hãng tin Washington Post
Đôi bạn trẻ đi nghỉ tuần trăng mật Alan và Wendy Steele chia sẻ rằng bữa trưa của họ có bánh mì và giăm bông, khác xa với các bữa ăn đã được cung cấp trong suốt hành trình.
Họ mô tả mình sắp “phát điên” vì biết được thông tin về việc cách ly qua các hành khách khác hoặc qua truyền thông chứ không phải qua ban tổ chức. “Về cơ bản, chúng tôi đang bị đối xử như những tù nhân và tội phạm vào lúc này; đó là cảm giác của chúng tôi”, Alan nói.
Được biết, hành khách không được phép rời khỏi cabin của mình. Họ được cung cấp internet miễn phí, các cuộc gọi và giải trí trong cabin để giết thời gian.
Thay vì cập cảng, con tàu ra biển để sản xuất nước ngọt và xử lý tự hoại, tập đoàn Princess Cruise cho biết. Trong số những hành khách đang mắt kẹt trên tàu du lịch ở vịnh Yokohama, gần Tokyo này, thống kê có 233 người Australia, 78 người Anh…
Tại cảng, lực lượng chức năng mặc trang phục bảo hộ trắng chờ hành khách được đưa sơ tán khỏi tàu bằng một lối đi có che chắn, dường như để bảo vệ danh tính bệnh nhân
Một phụ nữ vẫy cờ Australia khi đứng trên ban công cabin của mình trên con tàu khổng lồ. Mặc dù hành khách phàn nàn về các điều kiện kiểm dịch hà khắc, có vẻ như họ vẫn có thể trò chuyện với nhau trên tàu.
Hơn 20 quốc gia đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona mới, ngoài con số hơn 28.000 ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục và hơn 560 người tử vong. Trong số này, Nhật Bản có 25 trường hợp, không tính 20 ca mới trên tàu du lịch
Đặc biệt, Nhật Bản đã có một số trường hợp lây truyền từ người sang người. Một số hướng dẫn viên du lịch và lái xe buýt đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với du khách từ Vũ Hán, mặc dù họ không tới thăm Trung Quốc trong nhiều tháng gần đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Đi tàu du lịch hạng sang nhưng "dính" virus corona, hành khách kêu "tù túng phát điên"

  • 06/02/2020 20:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Ngày 6-2, thêm 10 người trên tàu Diamond Princess chở 3.700 hành khách ngoài khơi Nhật Bản cho kết quả dương tính với loại virus corona mới, nâng số ca nhiễm bệnh được phát hiện trên tàu lên 20. Nhiều hành khách nói "đang buồn chán đến phát điên” trong khi họ có thể phải ở trên tàu 2 tuần nữa để kiểm dịch, kể cả khi kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC