Đến lượt Australia hối thúc Triều Tiên trao trả hài cốt binh sỹ tử trận trong chiến tranh

Đến lượt Australia hối thúc Triều Tiên trao trả hài cốt binh sỹ tử trận trong chiến tranh

  • 07/08/2018 14:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 7-8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã hối thúc Triều Tiên trao trả hài cốt của 43 binh sỹ vẫn còn mất tích sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa hai quốc gia này.

Khoảng 17.000 binh lính Australia tham chiến với vai trò là thành phần của lực lượng đa quốc gia Liên Hợp Quốc bảo vệ Hàn Quốc trong cuộc xung đột 1950-1953.

Trong số này, 340 người đã thiệt mạng và hơn 1.216 người bị thương. 43 người được liệt kê là mất tích trong chiến đấu và được cho là đã chết.

Khoảng 17.000 binh lính Australia tham chiến tại Triều Tiên

Khoảng 17.000 binh lính Australia tham chiến tại Triều Tiên

Ngoại trưởng Australia Bishop đã nêu vấn đề này trong cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại một diễn đàn an ninh ở Singapore hồi cuối tuần trước, sau khi 55 hài cốt được cho là của các lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên cuối cùng đã được đưa về quê hương trong tháng này. 

"Tôi lưu ý rằng người Mỹ đã nhận được hài cốt của một số binh sĩ sau cuộc họp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tôi yêu cầu phía Triều Tiên có thể tiếp cận vấn đề này", bà Bishop nói với Sky News, "Chúng tôi đề nghị cung cấp hỗ trợ pháp y và chuyên gia để có thể tìm lại những hài cốt của binh lính còn lại sau Chiến tranh Triều Tiên và ông ấy đã đồng ý". 

Ngoại trưởng Bishop cũng thảo luận về tiến bộ của Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa với ông Ri.

"Tôi đã tận dụng cơ hội để nói chuyện với ông ấy về hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim về cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên”, bà Bishop nói.

Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ 55 bộ hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên vào tháng này. Các chuyên gia cho biết, phải mất nhiều năm các nhà khoa học mới có thể định danh từng bộ hài cốt.

Hơn 35.000 binh lính Mỹ thiệt mạng trên bán đảo Triều Tiên trong chiến tranh, với 7.700 lính Mỹ vẫn còn bị liệt vào danh sách bị mất tích trong cuộc chiến, hầu hết hài cốt của họ vẫn nằm lại Triều Tiên.

Theo Devdiscourse

Tin cùng chuyên mục