Đề thi phân loại cao, vừa sức với thí sinh

  • 05/07/2013 08:39
  • 1 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-7, hơn 650.000 thí sinh đã kết thúc 2 môn thi đầu tiên. Các hội đồng thi cả nước ghi nhận 73 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi. Tại một số điểm thi, nhiều thí sinh tự lượng sức không thể hoàn thành câu hỏi phân loại cao dành cho học sinh giỏi nên chỉ mong đạt đến tối đa 8 điểm.

Đề thi phân loại cao, vừa sức với thí sinh ảnh 1
Thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành bài thi môn Vật Lý 
(Ảnh chụp tại điểm thi vào trường ĐH Bách khoa, hội đồng trường THPT Việt Đức)

Công thức toán chép đầy người

Thông tin nhanh từ Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga  cho thấy, không khí trường thi trật tự, an toàn, các vi phạm quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời trong ngày đầu diễn ra kỳ thi với môn Toán và Vật lý. Trong đó, đáng chú ý, tại buổi thi môn Toán, ở điểm thi số 20 trường Trung cấp Kinh tế tài chính Hà Nội thuộc Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, một thí sinh chép công thức Toán vào cánh tay và người đã bị đình chỉ thi. Tại trường ĐH Ngoại thương, 2 thí sinh trao đổi giấy nháp đã bị cán bộ coi thi lập biên bản cảnh cáo trừ 50% điểm bài thi. Trong ngày thi đầu tiên, trên cả nước, 89 thí sinh vi phạm đã bị xử lý kỷ luật, trong đó đình chỉ 73 trường hợp, 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật khiển trách.Nhận xét về đề thi năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay không khó, vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, câu hỏi từ dễ đến khó để học sinh học lực trung bình đến khá, giỏi, xuất sắc đều có thể làm được. Đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn”. Tại Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, 9h45 sáng 4-7, một số thí sinh đã bắt đầu rời khỏi phòng thi trong khi thời gian chính thức thu bài là 10h15. Thí sinh Phạm Lan Anh, đến từ Hòa Bình dự thi vào ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Đề thi không quá khó, tuy nhiên do có 2 câu thuộc dạng phân loại em không làm được nên quyết định ra khỏi phòng thi với hy vọng các phần làm được đạt điểm tối đa từ 7-8 điểm”. Theo TS Lê Thống Nhất, đề thi Toán năm nay phân loại học sinh khá tốt, đặc biệt là phân biệt khá và giỏi. “Thí sinh nếu được ôn tập kỹ và không bị nhầm lẫn các dạng bài thì hoàn toàn có thể đạt 8 điểm. Tuy nhiên, điểm 10 sẽ không nhiều với đề thi này khi có 2 câu đòi hỏi phải suy nghĩ kỹ là câu 3 và câu 6”- TS Lê Thống Nhất phân tích.Ấm lòng sĩ tử

Năm nay, các hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà được tổ chức khá bài bản và thiết thực. GS Phạm Quang Trung, Chủ tịch Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhà trường đã huy động được tới 800 sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi, có sự tập huấn, phân công chu đáo. “Sinh viên được tập huấn về thái độ nhiệt tình, ân cần nhưng phải nắm vững thông tin xung quanh kỳ thi để tư vấn chính xác cho thí sinh và người nhà. Các em đều tham gia công việc từ sáng sớm đến chiều muộn trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không có bồi dưỡng. Nhà trường chỉ lo một số trang thiết bị cần thiết cũng như hỗ trợ ăn trưa cho các em để đảm bảo sức khỏe của lực lượng tình nguyện khi công việc khá vất vả” – GS Phạm Quang Trung chia sẻ.Bên cạnh các công tác tư vấn, hướng dẫn thí sinh, hơn 800 sinh viên trường ĐH Nông nghiệp còn tích cực tham gia phát 120 suất cơm cho thí sinh và người nhà đến dự thi đợt này. Được biết, phong trào cung cấp cơm miễn phí, được triển khai ở khá nhiều các trường ĐH. Nhiều tổ chức, nhóm sinh viên tình nguyện liên kết với nhau, chung tiền mua cơm, nước phát miễn phí, hoặc bán với giá 5.000 đồng/suất, cho những thí sinh nghèo, đang dự thi ở Hà Nội như chương trình do chùa Nga Hoàng, Vĩnh Phúc phối hợp quán chay Tịnh Xưa  và các bạn CLB Tình nguyện Hope thực hiện…Kết quả ngày đầu diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH 2013 được Bộ GD-ĐT nhận định an toàn và nghiêm túc. Tuy nhiên, để đảm bảo nắm bắt nhanh chóng thông tin phản ánh về kỳ thi năm nay từ dư luận xã hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vẫn tiếp tục duy trì liên lạc công khai qua email: pvluan@moet.edu.vn, để có thể chỉ đạo, xử lý kịp thời những tình huống bất thường. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng công bố đường dây nóng trực thi trong suốt kỳ thi tuyển sinh năm nay qua các số điện thoại:

0438682136

,

0989538415

.

Tin cùng chuyên mục