Đề nghị thực hiện khai báo y tế với mọi người dân

  • 08/03/2020 22:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) chiều nay 8-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn của cuộc chiến và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Thực tế, từ hơn 2 ngày nay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Thực tế virus Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục” và nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Dù vậy, Phó Thủ tướng cũng khẳng định: Chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch, ngay cả khi có hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm Covid-19 cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng” - Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh số 17 xuất hiện

Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh số 17 xuất hiện

Với phương châm đó, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… về phòng chống dịch bệnh này.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ: Chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo phòng bệnh an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ.

Mặt khác, ngoài việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Về công tác điều trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tiếp tục triển khai thực hiện thật tốt, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm Covid-19 cũng được chữa khỏi. Nếu làm được việc này thì “dù có nhiều ca nhiễm, dù virus COVID-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

Phó Thủ tướng tin tưởng, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Tin cùng chuyên mục