Đại sứ Ukraine cáo buộc Nga phát hộ chiếu cho cư dân miền đông

  • 06/09/2014 09:07
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc Nga đang phân phát hộ chiếu ở miền đông Ukraine và thực hiện lại một chiến thuật đã được sử dụng trong quá khứ, để định hình cuộc xung đột đóng băng ở Georgia và Moldova cho lợi ích riêng của mình.

Sự xuất hiện của các nhà nước tự xưng trung thành với Nga ở miền đông Ukraine, giống như Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia và phong trào ly khai Transdnestr của Moldova, có thể giúp Moscow giảm bớt gánh nặng tài chính trong việc duy trì trật tự bán đảo Crimea sáp nhập hồi tháng ba.

Đại sứ Ukraine cáo buộc Nga phát hộ chiếu cho cư dân miền đông ảnh 1

Những người tị nạn Ukraine đứng xếp hàng lấy thức ăn tại một trại tị nạn của Nga.


"Chúng tôi đang nhìn thấy điều tương tự, điều mà đã từng có ở Nam Ossetia, Abkhazia, hay trong Transdnestr”, đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Yuriy Sergeyev cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Moscow Times. "Điều này đang xảy ra trên lãnh thổ chủ quyền Ukraine, Nga  đang có một nỗ lực để tạo ra một phiên bản Transdnestr mới trên Ukraine", ông nói.

Ông Sergeyev cho biết thêm các dịch vụ an ninh Ukraine và người dân địa phương ở Donetsk và Luhansk đã được Nga phân phát hộ chiếu trên "quy mô lớn." Ly khai thân Nga cũng đã yêu cầu phía đông chuyển tiền tệ từ đồng Hryvnia của Ukraine sang đồng Rúp của Nga bắt đầu vào giữa tháng chín.

“Nếu thực sự Nga đã phân phát hộ chiếu thì điều này có thể là một nỗ lực c

ủa Moscow nhằm tạo ra tính hợp pháp để can thiệp sâu hơn vào tình hình ở miền đông Ukraine”, ông Sergeyev nói.

Khi sáp nhập Crimea, Nga đã lập luận rằng Moscow đang bảo vệ những người nói tiếng Nga và cho rằng cư dân của miền đông Ukraine đang phải chịu những “tư tưởng phát xít” từ chính phủ. Bằng cách tăng số lượng công dân Nga ở miền đông Ukraine, Nga sẽ "tạo ra một loại cơ sở pháp lý cho lý do để xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine. Đó là một kịch bản mà Nga đã chơi nhiều lần trong thập kỷ qua”, ông Sergeyev cáo buộc.

"Việc tạo ra một khu vực ly khai giống như Transdnestr ở Ukraine là điều mà chúng tôi không cho phép, và chúng tôi đang kêu gọi các đối tác quốc tế ngăn chặn hình thức này phát triển", ông Sergeyev nói thêm.

Trước những đề nghị của Nga về một lệnh ngừng bắn, ông Sergeyev cho rằng đó là "một cố gắng vụng về để đeo mặt nạ hòa giải trên mặt của kẻ xâm lược, một kẻ xâm lược thì không thể đồng thời thực hiện vai trò hòa giải”. Tương tự, Thủ tướng Chính phủ Ukraine Arseny Yatsenyuk cũng bác bỏ kế hoạch này và gọi đó là một nỗ lực để "lừa gạt" phương Tây và tạo ra một cuộc xung đột lạnh ở miền đông Ukraine.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục