Đại sứ Mỹ thừa nhận hiệp ước New START có thể bị loại bỏ

  • 15/08/2019 07:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại sứ Mỹ tại Moscow, hiệp ước hạt nhân lớn cuối cùng giữa Mỹ và Nga đã lỗi thời và có nhiều điểm hạn chế, do đó nó có thể bị loại bỏ khi hết hạn vào năm 2021 để thay thế bằng một thỏa thuận khác.

 “Một vài người muốn kéo dài New START, một vài lại muốn có thứ gì đó mới. Tôi không chắc chúng ta sẽ đi về đâu”, đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho hay.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân và phương tiện triển khai của Mỹ và Nga có thể sở hữu. Thỏa thuận này đã trở thành tâm điểm sau khi Mỹ và Nga cùng rời khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Đại sứ Mỹ bày tỏ nhận định New START là hiệp ước lỗi thời

Đại sứ Mỹ bày tỏ nhận định New START là hiệp ước lỗi thời

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ chỉ quyết định có kéo dài New START hay không vào năm 2020, tuy nhiên từng bày tỏ đây là hiệp ước tồi tệ đối với Mỹ.

Theo ông Huntsman, hiệp ước này được kí kết vào thời điểm chiến tranh mạng, tên lửa siêu thanh và vũ khí hạt nhân dưới nước chưa xuất hiện, đồng thời đây cũng là điều mà Trung Quốc đang cố gắng xây dựng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự sẵn sàng kéo dài thỏa thuận này, tuy nhiên phàn nàn về sự thiếu quan tâm của Mỹ.

Vào hôm 13-8-2019, Nga cũng tuyên bố đã đi trước Mỹ trong cuộc đua về vũ khí hạt nhân bất chấp việc mới xảy ra vụ nổ tên lửa khiến 5 người thiệt mạng và gia tăng nồng độ nhiễm xạ ở khu vực xung quanh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục