Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị "kịch bản mới" nếu thỏa thuận vùng an toàn không được thực thi

  • 14/08/2019 19:04
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-8, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này đang lên những phương án dự phòng nếu thỏa thuận thiết lập vùng an toàn ở miền bắc Syria với Mỹ không được thực thi. Đây là động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sau tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ trong việc thiết lập cái gọi là "hành lang hòa bình" ở bắc Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh tin tức TRT Haber, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có một số bước đi mới, được dự kiến sẽ triển khai trong những ngày tới để tiến đến việc thành lập một khu vực an toàn ở miền bắc Syria sau thỏa thuận đã đạt được với Washington.

"Kiểm soát không phận và phối hợp hành động là rất quan trọng. Đã có rất nhiều thỏa thuận đạt được trong quá trình thực hiện vấn đề này", ông Akar cho biết và bày tỏ hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ từng bước thực hiện để thiết lập một trung tâm điều hành tác chiến chung ở bắc Syria, trên tinh thần liên minh và đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo, nếu thỏa thuận về vùng an toàn với Mỹ ở bắc Syria không được thực thi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đơn phương đưa ra các kế hoạch thay thế ở miền bắc Syria.

"Có thể gọi đó là kế hoạch B hoặc kế hoạch C, nếu thỏa thuận không được thực thi, chúng tôi sẽ cần đến những hoạt động và hành động đơn phương ở miền bắc Syria", ông Akar nói.

Trước đó, vào ngày 7-8, các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã thống nhất thiết lập một khu vực an toàn và phát triển một hành lang hòa bình để tạo điều kiện cho việc di chuyển của những người Syria di tản, những người đang khao khát trở về nhà. Hai bên cũng đồng ý thành lập một trung tâm điều hành tác chiến chung. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về phạm vi “vùng an toàn”, cũng như về người chỉ huy các lực lượng tuần tra tại khu vực này.

Theo Zaman Al Wsl

Tin cùng chuyên mục