Pháp: Cửa hàng vẫn bán sữa trẻ em nhiễm khuẩn bị thu hồi

  • 13/01/2018 06:04
  • 0 bình luận
  • Hà Châu
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách Pháp hôm 11-1 thừa nhận đã có một “rối loạn lớn” trong việc thu hồi sữa trẻ em sau khi các cửa hàng vẫn bán các sản phẩm có khả năng bị nhiễm độc mặc dù đã được lệnh đưa chúng ra khỏi kệ.
Nhiều siêu thị tại Pháp thừa nhận đã bán sữa đáng lẽ bị thu hồi

Nhiều siêu thị tại Pháp thừa nhận đã bán sữa đáng lẽ bị thu hồi

Lactalis, một trong những nhà sản xuất sản phẩm sữa lớn nhất thế giới, hồi tháng 12-2017 đã thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy ở Craon, phía Tây Bắc nước Pháp, sau khi phát hiện ra vi khuẩn salmonella tại khu vực này. Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ Pháp thừa nhận trong tuần này rằng họ đã tiếp tục bán các sản phẩm bị ảnh hưởng của nhà sản xuất ngay cả sau khi lệnh cấm đã được đưa ra.

Siêu thị Carrefour cho biết họ đã bán 434 hộp sữa trẻ em do Lactalis sản xuất đáng lẽ phải được thu hồi và siêu thị Systeme-U thừa nhận bán 384 hộp. Trước đó Leclerc cho biết họ đã bán được 984 sản phẩm Lactalis bị ảnh hưởng kể từ khi có thông báo thu hồi. Siêu thị chuỗi Casino, cũng sở hữu thương hiệu Franprix và Geant, là doanh nghiệp mới nhất lên tiếng hôm 11-1 nói rằng họ đã bán tổng cộng 363 mặt hàng bị thu hồi.

Ngay sau khi thông tin được công khai, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Roma, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng “Nhà nước Pháp có thể đảm bảo an ninh lương thực” và tuyên bố “nếu cần phải trừng phạt, thì sẽ trừng phạt” những người chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert thì cho rằng nhà sản xuất, nhà trung gian và các nhà bán lẻ giờ đây phải “làm sáng tỏ tất cả những sai lầm mà họ phát hiện và đảm bảo với chúng tôi rằng không có sản phẩm nào liên quan đến thị trường hoặc trong các cửa hàng”. Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết, đơn vị chống gian lận DGCCRF sẽ tiến hành kiểm tra thêm 2.500 hóa đơn vào tuần tới. 

Phát ngôn viên Michel Nalet của Lactalis khẳng định công ty đã “hợp tác tích cực với các cơ quan Nhà nước” kể từ khi bê bối xảy ra vào tháng 12-2017, tuy nhiên cũng thay mặt công ty xin lỗi một lần nữa với cha mẹ của những đứa trẻ bị ốm.

Tuần trước, một bản báo cáo nói rằng các thanh tra an toàn thực phẩm của Pháp đã không phát hiện được tình trạng nhiễm khuẩn salmonella tại cơ sở Lactalis 3 tháng trước khi công ty tiến hành thu hồi. Chỉ trong tháng 12, sau khi khoảng 30 trẻ sơ sinh dùng sữa Lactalis được chẩn đoán là nhiễm độc salmonella với các triệu chứng gồm tiêu chảy nặng, chuột rút và nôn, Bộ Y tế đã báo động. Các quan chức từ Cục chống gian lận quốc gia đã đột kích vào nhà máy vào ngày 2-12 và tìm ra dây chuyền bị nhiễm khuẩn. Lactalis đổ lỗi tình trạng nhiễm khuẩn trên là do sự thay đổi trong dây chuyền và đã thông báo thu hồi sản phẩm sản xuất từ ngày 15-2-2017. Nhà máy cũng ngừng hoạt động kể từ ngày 8-12.

Việc thu hồi sản phẩm, bao gồm thương hiệu Picot và Milumel, đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở các nước như Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh, Anh và Sudan. Lactalis đang bị điều tra về vụ việc và có thể phải đối mặt với những cáo buộc gây ra thương tích không tự nguyện và gây nguy hiểm cho mạng sống của người khác. 

Theo France 24

Tin cùng chuyên mục