Cựu nữ phi công Ukraine bị bắt vì âm mưu đảo chính và tấn công khủng bố

  • 23/03/2018 15:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 22-3 đưa tin: Các nhà chức trách Ukraine vừa bắt giữ cựu phi công kiêm nghị sĩ Nadezhda Savchenko vì tình nghi âm mưu đảo chính và tấn công khủng bố.

Cựu nữ phi công Ukraine bị bắt vì âm mưu đảo chính và tấn công khủng bố ảnh 1

Cựu nữ phi công kiêm nghị sĩ Nadezhda Savchenko

Theo nguồn tin, bà Savchenko bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt giữ ngay tại tòa nhà quốc hội hôm 22-3.

Các nghị sĩ đã được xem một đoạn video cho thấy, cựu phi công Savchenko đang thảo luận về "âm mưu đảo chính" với các đồng phạm. Thậm chí người phụ nữ này còn lên kế hoạch giết các thành viên quốc hội, chính phủ, ám sát Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Nadiya Savchenko còn lên kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn vào trung tâm thủ đô của Ukraine. Nghị sĩ này đã tìm mua nhiều vũ khí như cối cỡ nòng 120 mm, súng trường bộ binh, súng bắn tỉa và lựu đạn", Trưởng công tố Yuriy Lutsenko cho biết.

Bà Vera, chị gái của Savchenko, hy vọng các đối tác quốc tế của Ukraine, đặc biệt là Mỹ, phản ứng vụ bắt giữ nói trên.

Hồi năm 2016, bà Savchenko bị bắt khi đang chiến đấu chống lực lượng dân quân Đông Ukraine, trước khi được đưa tới Nga và nhận án tù vì liên quan tới vụ hai phóng viên Nga thiệt mạng trong một trận nã pháo.

Sau khi bị bắt và lãnh 22 năm tù giam, Savchenko được vinh danh là "Anh hùng Ukraine". Bà còn được bầu làm nghị sĩ (vắng mặt), và trở thành một biểu tượng của cuộc chiến chống Nga, khi liên tục tuyệt thực trong hai năm ngồi tù.

Tháng 5-2016, bà Savchenko được Tổng thống Nga Vladimir Putin ân xá và trả về Ukraine để đổi lấy tự do cho hai điệp viên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, bà Savchenko lại quay sang chỉ trích Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục