Nữ phi công Ukraine gửi thông điệp đanh thép tới ông Putin

  • 02/06/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Những lo ngại cho một cuộc chiến tranh lớn giữa Nga và Ukraine ngày càng tăng, sau khi Nadia Savchenko, một cựu phi công trực thăng Ukraine, mới được Nga thả tự do, đã gửi một thông điệp đanh thép tới ông Putin.
Nadia Savchenko thề sẽ chiến đấu cho Ukraine sau khi được ông Putin thả tự do

Nadia Savchenko thề sẽ chiến đấu cho Ukraine sau khi được ông Putin thả tự do

Nadia Savchenko, một cựu phi công trực thăng Ukraine, bị Nga tuyên án 22 năm tù vì có liên quan đến cái chết cho 2 nhà báo Nga vào năm 2014. Tuy nhiên, sau 2 năm tù giam, Nadiya Savchenko đã được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân.

Cô luôn phủ nhận những cáo buộc này và thề sẽ giải phóng tất cả các tù nhân người Ukraine khi cô được bổ nhiệm làm nghị sĩ trong quốc hội Ukraine tuần này.

Trong bài phát biểu đầy nhiệt huyết hôm 31-5, nữ phi công 35 tuổi này thẳng thừng từ chối cảm ơn ông Putin vì đã giải phóng mình, và hứa sẽ chiến đấu để giải phóng những tù nhân người Ukraine đang bị giam cầm ở Nga.

Savchenko nói: "Tôi không thể mang cái chết trở về quê hương, và luôn sẵn sàng hy sinh cuộc đời mình chiến đấu cho Ukraine. Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả các bà mẹ có con em đã không thể trở về từ các hoạt động chống khủng bố mà tôi đã sống sót. Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể  để mỗi người trẻ hiện đang ở trong nhà tù Nga sẽ được tự do. Đã là anh hùng Ukraine thì không thể chết được".

Sau đó, cô đã quấn mình trong lá cờ Ukraine, và tiếp tục nói: "Hỡi những người Ukraine, nếu mọi người muốn tôi trở thành tổng thống, OK, tôi sẽ làm mọi thứ để trở thành tổng thống".

Mặc dù có tầm ảnh hưởng ở trong nước, song một số chính trị gia Ukraine đã cảnh báo tác động của Savchenko có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện với ông Putin.

Nghị sĩ phe đối lập Vadim Rabinovich nói: "Cô ấy mang đến bầu không khí chiến tranh, điều này không tốt. Mặt khác, cô có thể mở ra một lối thoát nhất định, đó là tốt. Chúng ta hãy cùng chờ xem".

Cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2- 2014, khi những người lính Nga chuyển đến Crimea. Hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa Ukraine, Nga và các nhóm quân ly khai.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục