Tòa án Nga kết án nữ phi công Ukraine 22 năm tù giam

  • 23/03/2016 08:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Ngày 22-3, tòa án thành phố Donetsk, tỉnh Rostov, Nga đã tuyên nữ phi công người Ukraine, Nadiya Savchenko phải chịu 22 năm tù giam với tội danh tham gia vào việc sát hại hai nhà báo Nga khi họ đang tác nghiệp ở miền đông Ukraine hồi tháng 6-2014, giết hại dân thường và vượt biên trái phép vào Nga.

Nữ phi công người Ukraine, Nadiya Savchenko.

Nữ phi công người Ukraine, Nadiya Savchenko.

Thẩm phán tòa án trên cho hay, bản án cuối cùng trên bao gồm cả thời gian diễn ra phiên tòa xét xử phi công Savchenko, tính từ thời điểm người này bị bắt là ngày 30-6-2014. Như vậy, Savchenko sẽ phải ở trong trại 20 năm và 3 tháng. Bản án trên sẽ có hiệu lực sau 10 ngày nếu không có kháng án. 

Thái độ thách thức của Savchenko trong suốt phiên tòa

Thái độ thách thức của Savchenko trong suốt phiên tòa

Savchenko bị buộc tội chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành vụ tấn công bằng đạn cối khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng. Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine đã nhiều lần đề nghị Nga trả tự do cho Nadiya Savchenko, song không được phía Nga chấp thuận. 

Bản thân nữ phi công này cũng từng hai lần tuyệt thực nhằm gây sức ép đối với chính quyền Nga.

Những người ủng hộ Savchenko một lần nữa biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Kiev

Những người ủng hộ Savchenko một lần nữa biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Kiev

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenco đã nhiều lần đề nghị Nga thả tự do cho Savchenko, thậm chí ông cũng đề nghị hai nước tiến hành trao đổi tù binh. 
Hiện chính quyền Kiev cũng đang giam giữ hai binh sỹ của Nga.

Nadiya Viktorivna Savchenko sinh năm 1981 tại Kiev. Ngay từ nhỏ, cô đã mơ ước trở thành phi công bảo vệ bầu trời - một giấc mơ khác thường với một cô bé. Sau khi tốt nghiệp trung học, Savchenko đã quyết tâm nhập ngũ để theo đuổi giấc mơ phi công.

Ban đầu, Savchenko là một nữ chiến sĩ thông tin liên lạc nhưng cô nằng nặc đòi sang làm lính dù và trở thành phụ nữ duy nhất trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Ukraine tại Iraq từ 2004 đến 2008.

Savchenko từng phục vụ trong quân đội hơn 10 năm nhưng giải ngũ vì bất mãn trước việc chính quyền để bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng ba năm ngoái. Sau đó, cô tham gia vào một tiểu đoàn tình nguyện.

Tại Ukraine, Savchenko được ca ngợi như một anh hùng quốc gia. Cô giành được một ghế trong quốc hội hồi tháng 10 dù vắng mặt và nằm trong đoàn đại biểu đến Nghị viện của Hội đồng châu Âu. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục