Cuối tuần này khai trương "đường mòn hòa bình" ở biên giới liên Triều

  • 25/04/2019 06:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường - Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã phê duyệt kế hoạch của Hàn Quốc về việc mở đường mòn đi bộ trong Khu phi quân sự DMZ. Con “đường mòn đi bộ hòa bình DMZ” này nằm ở khu vực biên giới Goseong, Cheorwon và Paju ở Hàn Quốc.
Con “đường mòn đi bộ hòa bình DMZ”

Con “đường mòn đi bộ hòa bình DMZ”

Trong một thông cáo báo chí được đưa ra hôm 23-4, UNC đã công bố quyết định của Tổng tư lệnh UNC, Tướng Robert Abrams về việc bật đèn xanh cho quyết định mở đường mòn cho dân thường. Tướng Abrams, cũng là chỉ huy các Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cho biết UNC và Chính phủ Hàn Quốc đã cùng đưa ra quyết định trên thông qua trao đổi và hợp tác chung, cam kết xúc tiến kế hoạch.

Theo ông Robert Abrams, quân đội Hàn Quốc từ lâu đã nỗ lực để đảm bảo an toàn cho du khách, và coi đây là ưu tiên hàng đầu. Việc mở tuyến đường này đã được Seoul theo đuổi từ lâu, đây được xem là nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng với Triều Tiên dựa trên các thỏa thuận quân sự mà hai bên đã nhất trí hồi năm ngoái.

Với sự chấp thuận của UNC, các khóa tuyến đường đi bộ sẽ mở cửa cho dân thường bắt đầu từ cuối tuần này và sẽ mở 6 ngày trong 1 tuần với tối đa 200 người được phép đi bộ trên đường mòn mỗi ngày.

Trong một diễn biến khác, tình báo Hàn Quốc cho biết, ông Kim Yong-chol, một trong các nhà đàm phán cấp cao của Triều Tiên, đã được thay thế bởi ông Jang Kum-chol, lãnh đạo một cơ quan tình báo chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều.  

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên gặp bế tắc sau khi Hội thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Do đó, sự vắng mặt của ông Kim Yong-chol trong đội ngũ thân cận với ông Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok của Nga để dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin đã làm dấy lên tin đồn về khả năng ông bị thay thế. Đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến công du nước ngoài. Hiện chưa rõ lý do của quyết định trên. 

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên ngày 18-4 kêu gọi Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ thay thế bằng một người “cẩn trọng và chín chắn hơn” trong giao tiếp, với lý do ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc. 

Theo Yonhap/KBS World

Tin cùng chuyên mục