Cuộc sống bấp bênh của những cô gái Nigeria bị bán làm gái mại dâm ở Italia

  • 01/03/2019 08:17
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Princess (31 tuổi), ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ của một trung tâm nhân đạo ở ngoại ô thành phố Rome (Italia). Cô ôm chặt đứa con 3 tháng tuổi vào lòng. Đứa bé là tất cả những gì cô gái Nigeria này còn lại sau khi bị bán đến Italia làm gái mại dâm. “Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai”, Princess nói.
Princess - một nạn nhân của nạn buôn người và đứa con 3 tháng tuổi đang sống tại một trung tâm nhân đạo ở ngoại ô thành phố Rome, Italia

Princess - một nạn nhân của nạn buôn người và đứa con 3 tháng tuổi đang sống tại một trung tâm nhân đạo ở ngoại ô thành phố Rome, Italia

Bỗng dưng trở thành người vô gia cư

Princess sinh ra và lớn lên ở thành phố Benin, Nigeria. Cô bị bán đến Italia vào năm 2008. Sau khi cha mẹ qua đời, Princess phải tự bươn trải kiếm sống. Một số kẻ buôn người đã tìm đến Princess, hứa hẹn công việc hấp dẫn ở Italia. Tuy nhiên, thực tế không như những lời hứa. Trong 5 năm, Princess bị ép làm gái mại dâm ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Italia. 

Giờ đây, cô là một trong số hàng nghìn phụ nữ Nigeria bị bán đến Italia có thể bị đẩy ra ngoài đường hoặc trục xuất về Nigeria theo một sắc lệnh có tên là Salvini. Theo Bộ Nội vụ, khoảng 40.000 phụ nữ Nigeria đang sống ở Italia. Nhiều người, như Princess đã bị bán vào hoạt động mại dâm. Hầu hết đã yêu cầu được bảo vệ nhân đạo. Tuy nhiên, theo Sắc lệnh Salvini, sự bảo vệ này có nguy cơ không được thực hiện nữa. Theo Viện Nghiên cứu chính trị quốc tế (ISPI), trong 4 tháng qua, Italia đã từ chối hơn 1.000 đơn xin tị nạn của phụ nữ Nigeria và 1.134 trường hợp bị từ chối bảo vệ nhân đạo.

“Việc giải tán các trung tâm nhân đạo có khả năng làm tăng nguy cơ buôn bán và khai thác phụ nữ. Để những cô gái là nạn nhân của tội phạm buôn người lang thang trên đường phố là việc làm không thể chấp nhận. Chính điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tội phạm hoạt động. Không có sự bảo vệ, những cô gái này có nguy cơ trở thành “con mồi” của các băng nhóm tội phạm”. 

Linh mục Enzo Volpe (Người đã giúp đỡ nhiều phụ nữ Nigeria trong suốt 7 năm qua) 

“Năm ngoái, tôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ một tổ chức từ thiện khi phát hiện mình có thai. Vào tháng 10-2018, tôi được chuyển đến trung tâm nhân đạo ở Castelnuovo di Porto. Tôi đã rất vui và hy vọng rằng, cuộc sống sẽ ổn định. Tôi nghĩ rằng, mình sẽ sinh con và được an toàn ở trung tâm. Tuy nhiên, khi sắc lệnh Salvini có hiệu lực, hàng trăm người di cư đã bị đuổi khỏi các trung tâm nhân đạo trên khắp đất nước. Trung tâm nhân đạo đầu tiên phải giải tán là Isola di Capo Rizzuto ở Calabria. Tôi đã phải ra ngoài vào ngày 23-1”, Princess kể lại. 

“Khi cảnh sát đến và nói chúng tôi không thể ở lại đó nữa, tôi không tin vào tai mình. Họ đã kéo chúng tôi ra ngoài cùng với đồ đạc. Trong chốc lát, chúng tôi thành người vô gia cư. Tôi thật sự sợ hãi”, Blessing (31 tuổi) - một nạn nhân bị bán từ Nigeria nói. Princess cho hay, theo sắc lệnh, các nạn nhân của nạn buôn bán người làm nô lệ tình dục muốn được trợ giúp nhân đạo phải báo cáo với cảnh sát người đã bắt giữ hoặc tham gia một chương trình phục hồi nhân phẩm. 

Cơn ác mộng khi bị trục xuất trở lại Nigeria

 “Trước khi rời Nigeria, những người phụ nữ bị các băng đảng buôn người buộc tham gia các nghi lễ phức tạp và đáng sợ, được biết đến nhiều nhất là nghi lễ Juju. Vì những nghi lễ này mà phụ nữ sợ không dám tố cáo kẻ phạm tội cũng như sợ phải quay trở về Nigeria. Phụ nữ Nigeria bị bán đến Italia làm gái mại dâm bị bỏ lại một mình trên thế giới”,  Isoke Aikpitanyi, một nạn nhân buôn người, người sáng lập Hiệp hội chống buôn bán phụ nữ ở thành phố Benin nói.

Faith (35 tuổi), bị ép làm gái mại dâm trong 6 năm ở ngoại ô Milan. Bị cảnh sát truy nã, kẻ ngược đãi cô đã trốn sang Nigeria. Hiện nay, Faith đang sống thấp thỏm trong một trung tâm nhân đạo do một nhà thờ điều hành ở ngoại ô Rome. Cô đang được điều trị tâm lý và ý nghĩ trở về Nigeria khiến cô bật khóc. “Tôi đã phải làm gái mại dâm trong 6 năm và bây giờ có thể bị đưa trở lại Nigeria - nơi mà kẻ đã hủy hoại cuộc đời tôi đang ẩn náu. Đó thực sự là cơn ác mộng”, Faith nói. 

Tin cùng chuyên mục