Phụ nữ Nigeria trong trại tị nạn tố cáo bị ép trở thành "bạn gái" để đổi lấy thức ăn

  • 26/10/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả điều tra của Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) công bố, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái được lực lượng quân đội Nigeria giúp đỡ để trốn chạy nhóm khủng bố Boko Haram đã bị lạm dụng một cách có hệ thống để đổi lấy lương thực. 
Phụ nữ Nigeria trong trại tị nạn tố cáo bị ép trở thành "bạn gái" để đổi lấy thức ăn

Bị bỏ đói và cưỡng hiếp 

Báo cáo được xây dựng dựa trên kết quả phỏng vấn, khảo sát của hơn 250 phụ nữ Nigeria trong khoảng thời gian 2 năm. Một số người cho rằng, họ đã bị hãm hiếp bởi các thành viên quân đội Nigeria hoặc Lực lượng phối hợp chung dân sự (CJTF). Một số người khác thì cho biết họ đã bị bỏ đói trong nhiều ngày. Quân đội đã ra lệnh cho dân thường rời khỏi làng đến sống tại các trại tị nạn để tránh sự tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram.

Nhưng tại đây, hàng nghìn người, trong đó có cả trẻ em đã chết vì đói. “Những người lính đã phản bội chúng tôi. Họ nói rằng, chúng tôi nên rời khỏi làng đến nơi an toàn hơn để sống. Họ bắt giữ chồng và cưỡng hiếp chúng tôi”, Yakura (35 tuổi) - người phụ nữ cùng gia đình rời bỏ quê hương từ tháng 12-2016 đến sống tại trại tị nạn kể lại. 

Ama (20 tuổi) nói rằng, cô đã bị hãm hiếp sau khi nhận được thức ăn từ một thành viên CJTF. “Những người lính và CJTF cung cấp cho bạn thực phẩm nhưng phải trả bằng tình. Một người đàn ông đến và mang thức ăn cho tôi. Anh ta trở lại vào buổi tối nhưng tôi đã tìm cách trốn chạy. Ngày hôm sau, anh ta nói đến phòng anh ta lấy nước. Khi tôi bước vào, anh ta đóng cửa và cưỡng hiếp tôi”, Ama kể lại. 

Một phụ nữ trẻ khác tên là Zara cho biết, cô đã bị hãm hiếp nhiều lần bởi một người lính mà trước đó cô tận mắt chứng kiến người đàn ông này đánh đập chồng mình. “Khi nhìn thấy anh ta đến, tôi chạy vào phòng và tìm nơi trốn. Anh ta nhìn thấy và kéo tôi ra xe để cưỡng hiếp. Ngày hôm sau, anh ta lại đến và dùng vũ lực để thực hiện hành vi tương tự. Tôi đã la hét và khóc. Anh ta trấn an tôi rằng, đừng lo, anh sẽ chăm sóc và cho tôi tiền”, Zara kể. 

Nhiều phụ nữ trẻ nói bị ép buộc trở thành “bạn gái” - một thuật ngữ chỉ việc thường xuyên bị ép quan hệ tình dục để đổi lấy thực phẩm trong trại. Một số cho biết bị binh lính hoặc thành viên CJTF cưỡng hiếp khi họ đang đói hoặc gần chết đói. Một số phụ nữ cho biết được “lựa chọn” bởi các thành viên CJTF, sau đó đưa đến các trại cho binh  lính Nigeria quan hệ tình dục. Nếu từ chối hoặc phàn nàn, họ có nguy cơ bị dán nhãn “vợ Boko Haram” và phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy. 

30 ca tử vong xảy ra mỗi ngày trong trại tị nạn 

Kể từ cuối năm 2015, quân đội yêu cầu người dân sống ở các vùng nông thôn phía Đông Bắc Nigeria di dời đến khu vực mà Chính phủ kiểm soát. Theo báo cáo của AI, tất cả người dân khi đến khu vực sinh sống mới đều phải được kiểm tra quân sự gắt gao. Nhiều người, chủ yếu là đàn ông được đưa đến các cơ sở quân sự. Một số phụ nữ và trẻ em gái buộc phải cởi quần áo để kiểm tra qua máy soi chiếu an ninh. 

Hầu hết những người sống trong các trại tị nạn là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Phụ nữ chỉ nhận thức ăn mỗi ngày một lần, thường ít hơn 1 khay gạo. Nước uống cũng chỉ được cung cấp một lần/ngày. Một số phụ nữ phản ánh tình trạng nước không đảm bảo vệ sinh. Nhiều người được phỏng vấn cho biết, có tới 30 ca tử vong xảy ra mỗi ngày trong trại do nạn đói và điều kiện sống rất kém.

Nhiều chuyên gia nhận định, hành vi cưỡng hiếp phụ nữ trong điều kiện thực tế của Nigeria hiện nay là tội ác chống lại nhân loại, những người “chọn” phụ nữ cho người khác quan hệ tình dục có thể đã phạm tội môi giới mại dâm, suy cho cùng cũng là tội ác chống lại nhân loại. 

Tin cùng chuyên mục