Cuộc hành trình tổn thương gồm bạo lực và tấn công tình dục của người di cư châu Phi

  • 28/03/2019 06:10
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Guardian (Anh) dẫn kết quả khảo sát của một tổ chức bảo vệ người di cư cho biết, những người di cư từ châu Phi đến châu Ân thường xuyên phải đối mặt với bạo lực tình dục ở Libya. Nhiều nạn nhân đã buộc phải trở về nước bởi lực lượng bảo vệ bờ biển Libya theo các chính sách được sự đồng thuận của Liên minh châu Âu. Trong khi đó, các trung tâm điều trị tâm lý ở Italia cho các nạn nhân bị bạo lực tình dục quá ít ỏi. 
  Cuộc hành trình tổn thương gồm bạo lực và tấn công tình dục của người di cư châu Phi ảnh 1

Những người di cư châu Phi ở Tariq Al-Matar, ngoại ô Thủ đô Tripoli, Libya

Cuộc hành trình tổn thương

Sarah Chynoweth - chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cho biết, bạo lực và những cuộc tấn công tình dục tàn bạo được thực hiện ngay tại các trung tâm giành cho người tị nạn ở Libya. “Việc người tị nạn và người di cư qua Địa Trung Hải bị chặn lại và buộc phải quay lại quê hương bị tấn công bạo lực và tình dục là không thể đo lường được”, Sarah Chynoweth nói.

Báo cáo được xây dựng dựa trên cuộc khảo sát các nhóm người tị nạn và di cư đã đến Italia từ các quốc gia châu Phi. Hầu hết những người tị nạn, người di cư đều cho rằng, bạo lực tình dục đối với người di cư trên toàn bộ cuộc hành trình qua Địa Trung Hải cao đáng báo động. “Toàn bộ cuộc hành trình là những tổn thương. Những gì xảy ra ở Libya chỉ là đỉnh của tảng băng mà thôi”, một nạn nhân giấu tên nói với các chuyên gia. 

Một quan chức Liên hợp quốc ước tính rằng, 90% nam giới tị nạn và người di cư có hồ sơ lưu trữ ở Italia đã trải qua bạo lực tình dục trong cuộc hành trình của mình. Một quan chức chính quyền địa phương cho biết, mặc dù không có con số được chứng thực về tình trạng trẻ vị thành niên tị nạn và di cư bị tấn công tình dục trong cuộc hành trình đến Italia nhưng chắc chắn, đó là con số không hề nhỏ. 

Mức độ bạo lực tình dục liên quan đến người tị nạn phụ thuộc vào nguồn tài chính, mối quan hệ và thời điểm mà họ di chuyển. Những người di chuyển trong những năm gần đây dường như đều phải trải qua bạo lực tình dục. Trong nhiều trường hợp, các đối tượng tiến hành quay cảnh tấn công bạo lực và tình dục để tống tiền người thân của các nạn nhân. 

Đàn ông cũng là nạn nhân của bạo lực tình dục

Nhiều người nghĩ rằng, sự xuất hiện của những người đàn ông tị nạn trẻ tuổi ở Libya sẽ làm giảm nguy cơ bạo lực tình dục. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Ước tính 72% người di cư đến Italia là nam giới, 18% là trẻ em, chủ yếu là các bé trai không có người lớn đi cùng. Những người tị nạn và di cư nam giới được hỏi đều trả lời rằng, bạo lực tình dục ở Libya là điều hết sức bình thường và có thể xảy ra với bất cứ ai. Chỉ có hai trong số những người được hỏi nói rằng, họ không bị bạo lực tình dục do có đủ tiền để chi trả cho sự an toàn của mình. 

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Italia, người từng làm việc với nhiều người tị nạn và người di cư nói rằng, hầu hết những người đàn ông đến trung tâm điều trị đều đã bị hãm hiếp tại các trung tâm tị nạn ở Libya. Theo ghi nhận của các chuyên gia, với đàn ông, hình thức bạo lực tình dục phổ biến là ép buộc quan hệ qua đường hậu môn và miệng. Những hành động này để lại những tổn thương sâu sắc về tinh thần, tâm lý với các nạn nhân. 

Bạo lực tình dục với người tị nạn và người di cư diễn ra công khai ngay trước mặt những người khác hoặc được ghi lại bằng điện thoại di động. Thủ phạm gửi hoặc đe dọa gửi đoạn phim này đến người thân của nạn nhân với mục đích tống tiền. Một nạn nhân kể lại rằng, tội phạm đã buộc những người đàn ông đứng thành vòng tròn để xem chúng cưỡng hiếp, thậm chí là giết hại phụ nữ. Ai có hành động can ngăn hoặc nói ra sẽ bị đánh hoặc bị giết. Không ít nam giới sống sót trong cuộc hành trình di cư đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe và tâm thần ở Italia tìm kiếm sự trợ giúp y tế trong tình trạng bộ phận sinh dục tổn thương nghiêm trọng do bị đánh đập.

Tin cùng chuyên mục