Cuba nói có hàng tỷ thùng dầu dưới đáy vịnh Mexico, Mỹ không quan tâm?

  • 08/05/2015 12:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Cuba vừa công bố dữ liệu mới nhất về việc đã xác định được có hàng tỷ thùng dầu ở dưới đáy Vịnh Mexico nhưng lại thừa nhận rằng phía Mỹ không mấy quan tâm đến việc hợp tác khai thác, mặc dù quan hệ giữa hai nước đang dần tan băng.

Mỹ và Cuba đã cam kết sẽ khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm thù địch, nhưng lệnh cấm vận thương mại toàn cầu của Mỹ đối với hòn đảo này vẫn chưa được dỡ bỏ.

Trong khi các công ty du lịch, vận tải và nông nghiệp của Mỹ đang tìm cách tìm cách hợp tác với các doanh nghiệp Cuba, thì các công ty dầu khí lại tỏ ra rất thờ ơ do giá dầu thấp và một số giếng dầu thăm dò trong năm 2012 không có hiệu quả.

Thông tin về trữ lượng dầu khí mới này được phía Cuba công bố tại cuộc họp báo bên lề hội nghị khoa học về trái đất lần thứ 6, tổ chức tại thủ đô La Habana hôm 6-5 vừa qua, với sự tham dự của các khách mời Mỹ.

Ông Pedro Sorzano, giám đốc phụ trách các hoạt động của công ty dầu khí quốc doanh Cupet của Cuba cho biết, phía Cuba đã trình bày với các nhà đầu tư ngoại quốc một tài liệu tóm tắt kỹ thuật về tiềm năng dầu khí tại vùng biển thuộc chủ quyền của Cuba ở Vịnh Mexico.
Một mỏ dầu đang được khai thác tại Cuba

Một mỏ dầu đang được khai thác tại Cuba

Một mỏ dầu đang được khai thác tại Cuba

Các khách mời từ Mỹ là những đại diện cho các cơ sở tư nhân, nhưng phía Cuba không nói rõ đó là những công ty dầu khí hay những cơ quan nghiên cứu khoa học. Ông Sorzano còn thừa nhận rằng Cuba vẫn chưa tìm ra doanh nghiệp Mỹ nào quan tâm đến việc thăm dò, khai thác dầu khí tại Cuba.

Cuba hy vọng rằng việc phát hiện ra trữ lượng dầu khí này sẽ giúp họ tránh phải phụ thuộc vào các nước khác, như đồng minh Venezuela và Nga.

Trong khi đó, giám đốc khai thác của Cupet, ông Rafael de Jesus Tenreyro, cho biết dữ liệu mới về trữ lượng dầu khí này sẽ được trình bày tại nhiều sự kiện quốc tế khác nhau. “Nghiên cứu đã xác định tiềm năng của khu vực này”, ông khẳng định.

Trong hơn một thập kỷ qua, Cuba đã khẳng định rằng vùng đặc quyền kinh tế của họ ở ngoài khơi bờ biển tây bắc có hơn 20 tỷ thùng dầu thô chưa được khai thác. Trong khi Cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ lại ước tính khiêm tốn hơn là chỉ từ 5-7 tỷ thùng.

Trong những năm qua, Cuba đã ký hợp đồng khoan thăm dò tại 22 lô dầu khí với các công ty dầu khí của Na Uy, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Venezuela, Malaysia, Angola, Nga... Tuy nhiên, đa số các hoạt động tìm kiếm nói trên đều thất bại, do vậy, đến nay, chỉ còn công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela, công ty Sonangol của Angola và công ty dầu khí quốc doanh Zarubezhneft của Nga là tiếp tục thăm dò tại Cuba.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục