Mỹ - Cuba tổ chức cuộc họp cấp cao đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ

  • 10/04/2015 16:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu

ANTĐ - Hôm 9-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tổ chức cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng.

Sau khi hạ chuyến bay xuống Panama, hai ngoại trưởng đã có cuộc thảo luận kín tại khách sạn thành phố Panama, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ diễn ra trong 2 ngày 10 đến 11-4. Cuộc gặp gỡ của hai lãnh đạo đã được Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là “có tính xây dựng cao”, mở đường cho việc bình thường hóa và phát triển mối quan hệ của hai nước.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã lên kế hoạch cho một cuộc họp chính thức đầu tiên của họ, sau khi đến Panama vào cuối hôm 9-4. Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba cùng 33 lãnh đạo cấp cao quốc gia khác dự kiến sẽ tham dự một bữa ăn tối vào đêm 10-4, trong tiến trình của Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức 3 năm một lần tại Panama.
Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại đám tang ngài Nelson Mandela năm 2013

Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại đám tang ngài Nelson Mandela năm 2013

Trước đó, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị loại Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố cũng như mở cửa trở lại các sứ quán, một động thái được cho là sẽ thực hiện sau khi quan hệ hai nước được tái lập.

Mặc dù không nói chi tiết về điều này nhưng những động thái từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ và chính quyền của Tổng thống Obama đang thực hiện đã chứng tỏ được nỗ lực hàn gắn ngoại giao hai nước sau quyết định lịch sử nhằm “khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba” của Tổng thống Obama hồi năm ngoái. Các cuộc họp lần này thực sự sẽ mở đường cho mối quan hệ giữa hai đối thủ châu Mỹ vốn đã căng thẳng trong hơn nửa thập kỷ.

Được biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles và người đồng cấp Cuba, ông Gonzalo Guell là hai ngoại trưởng cuối cùng đàm phán với nhau vào ngày 22-9-1958, tại Washington. Cuộc họp cấp cao cuối cùng của hai nước được diễn ra sau cuộc cách mạng Cuba hồi tháng 4 -1959, giữa Phó Tổng thống Richard Nixon và Thủ tướng Cuba lúc đó là ông Fidel Castro. Ngay sau đó, quan hệ giữa Mỹ và Cuba nhanh chóng xấu đi.

Tin cùng chuyên mục