Tổng thống Mỹ tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh với Cuba

  • 12/04/2015 14:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc gặp cấp cao kéo dài 80 phút, đánh dấu bước ngoặt lịch sử giữa hai nước sau gần 60 năm qua. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy mạnh việc cải thiện quan hệ sau hàng thập kỷ thù địch.

Trong khi miêu tả cuộc gặp riêng của họ là bước ngoặt lịch sử, ông Obama cho biết, hai nước có thể chấm dứt sự đối đầu của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mặc dù ông tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Cuba về một số vấn đề còn tồn tại.

“Chúng tôi không có ý định thay đổi chế độ tại Cuba nữa, cuộc Chiến tranh Lạnh đã kết thúc đối với Cuba”, Tổng thống Obama tuyên bố. “Hiện chúng ta đang ở thời điểm hướng tới tương lai và để lại quá khứ khó khăn phía sau. Theo thời gian, chúng ta có thể mở ra một trang mới và phát triển mối quan hệ mới giữa hai nước”, Tổng thống Obama nói với Chủ tịch Raul Castro trong cuộc hội đàm.
Tổng thống Barack Obama hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama hôm 11-4

Tổng thống Barack Obama hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama hôm 11-4

Tổng thống Barack Obama hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama hôm 11-4

Về phần mình, Chủ tịch Castro nói với Tổng thống Obama rằng ông sẵn sàng thảo luận về một số các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm cả nhân quyền và tự do báo chí. Ông cũng công nhận những lĩnh vực có nhiều bất đồng và nói rằng việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao sẽ mất nhiều thời gian.

Nhà lãnh đạo Cuba hoan nghênh thông báo của Tổng thống Obama về việc xem xét có nên đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố hay không là “một bước tích cực”.

Dư luận và báo giới đồn đoán rằng, Tổng thống Obama sẽ công bố quyết định đưa Cuba ra khỏi cái mà Washington cho là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” sau cuộc hội đàm này.

Kể từ khi đưa ra thông báo lịch sử về việc xích gần lại Cuba hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã bãi bỏ nhiều hạn chế đối với đảo quốc này, nhưng hiện vẫn còn rất nhiều trở ngại để hai nước đi đến bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Theo THX/Reuters

Tin cùng chuyên mục