Công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang

  • 14/09/2020 07:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Khẩu trang hiện đã trở thành một phần của cuộc sống, nhiều quốc gia trên thế giới yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang lại đặt ra một thách thức lớn đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt bởi nó che phủ gần như toàn bộ khuôn mặt. Trong xu thế này, các công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt đang nỗ lực đưa ra giải pháp nhận dạng khuôn mặt của một người ngay cả khi họ đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến nghị đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, căn bệnh do Coronavirus gây ra đã khiến hơn 300.000 người trên thế giới tử vong, hơn một nửa các bang của Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang trong các địa điểm công cộng. Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, các nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt đã mong đợi sẽ cài đặt công nghệ của họ ở mọi nơi như sân bay, sòng bạc, nhà hàng hay trường học… Khẩu trang đã đe dọa thay đổi điều này, tuy nhiên, ngành công nghệ nhận dạng khuôn mặt này xem đây như một gờ giảm tốc chứ không phải là một rào cản.

Một số công ty khẳng định rằng công nghệ của họ không bị ảnh hưởng bởi khẩu trang và trí tuệ nhân tạo vẫn có thể phát hiện và nhận diện người với tỷ lệ chính xác cao, ngay cả khi che nửa khuôn mặt. Một chương trình thử nghiệm cho bản phát hành iOS mới nhất của Apple cho thấy, gã khổng lồ công nghệ này đang cập nhật Face ID của mình để tính tới cả những người dùng đeo khẩu trang.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang ảnh 1

Công nghệ giúp nhận diện khuôn mặt dựa trên sự khác biệt về mắt, lông mày

Có thể nhận dạng được

Khẩu trang từ lâu đã là một công cụ để tránh nhận dạng khuôn mặt. Ông Eric Hess, Giám đốc bộ phận quản lý sản phẩm về nhận dạng khuôn mặt của công ty SAFR cho biết: “Dữ liệu sinh trắc học khiến chúng ta trở nên khác biệt nằm ở phần trung tâm của khuôn mặt, ngay trên đường chân mày cho đến cằm. Khi đeo khẩu trang, chúng ta đã chặn việc nhận diện một lượng đáng kể các điểm dữ liệu giúp phân biệt người này với người khác”.

Với các loại khẩu trang phổ biến hiện nay, một số công ty nhận dạng khuôn mặt cho biết công nghệ của họ vẫn có thể xác định được mọi người. Công ty SAFR cho biết, thuật toán nhận diện khuôn mặt của họ có thể xác định mọi người ngay cả khi họ đeo khẩu trang. Công ty Facewatch có trụ sở tại Anh mới đây đã công bố một thuật toán có thể xử lý phát hiện và nhận dạng chỉ dựa trên vùng mắt và lông mày của một người. Công ty đang đề xuất công nghệ của mình cho các cửa hàng bán lẻ và cho biết sẽ phát triển mở rộng ra từ các loại khẩu trang cho đến các thiết bị che mặt khác, chẳng hạn như tấm khăn che mặt niqab của phụ nữ Hồi giáo.

Người phát ngôn của Công ty Stuart Greenfield cho biết, Facewatch đã và đang nghiên cứu để xác định nhận diện cả những người khi họ đội mũ và đeo kính. Theo Stuart Greenfield, thuật toán mới của Facewatch có thể nhận dạng được một người và lông mày của họ là những điểm cố định trên khuôn mặt và không thay đổi theo thời gian, tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt khi người đó đeo khẩu trang.

Greenfield cho biết Thuật toán nhận diện thường xác định một người trong nửa giây và có thể mất nhiều thời gian hơn với những người đeo khẩu trang. Nhưng công ty đang nỗ lực để thuật toán mới trở nên hiệu quả. “Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo phù hợp với thị trường. Tương lai của chúng tôi phụ thuộc vào việc có một sản phẩm hoạt động chính xác” - Greenfield nói. Để tạo thuật toán của mình, SAFR dựa vào kho ảnh những người đeo khẩu trang, trong đó có những bức ảnh tự tạo và những bức ảnh do nhân viên cung cấp theo yêu cầu của công ty. Thuật toán dựa trên bộ hình ảnh đa dạng, để giải thích sự khác biệt về giới tính, chủng tộc và tuổi tác.

Vẫn còn những hoài nghi

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được thiết kế trên nguyên lý để quét và lấy nhiều điểm dữ liệu trên khuôn mặt của một người, chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt và cấu trúc của mũi và cằm. Khi nhận dạng, công nghệ sẽ so sánh khuôn mặt được quét với một hình ảnh có trong cơ sở dữ liệu, và tất nhiên, đó là hình ảnh toàn diện khuôn mặt, không bị che chắn bởi các thiết bị như kính, mũ, đặc biệt là khẩu trang.

Tuy nhiên, các chuyên gia về công nghệ nhận dạng khuôn mặt tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của việc nhận diện khuôn mặt của cá nhân ai đó khi họ đeo khẩu trang. Kate Rose - một chuyên gia bảo mật kỹ thuật số và là nhà thiết kế của Adversarial Fashion cho biết, cô không nghi ngờ việc các nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt có thể xác định mọi người chỉ từ mắt và lông mày của họ, nhưng điều này có thể không hiệu quả trong hiện thực.

“Nếu bạn có những bức ảnh hoàn hảo về đôi mắt của tôi, tôi tin rằng bạn có thể kết nối chúng lại với nhau để nhận diện. Nhưng trong thực tế, lại có rất nhiều những yếu tố khác chi phối, như phông nền, ánh sáng… và những thứ đó thực sự gây khó khăn cho việc nhận diện một cách chính xác” - Kate Rose nói.

Trong công nghệ nhận dạng, với toàn bộ khuôn mặt, có nhiều tính năng phân biệt hơn để giúp AI trong việc nhận diện. Khi đeo khẩu trang, các đặc điểm nhận dạng bị giảm xuống chỉ còn ở mắt và lông mày, nhiều điểm tương đồng hơn sẽ xuất hiện có thể gây ra hiện tượng “xác thực” giả. Trong khi đó, Liz O'Sullivan, đồng sáng lập của Công ty giám sát AI Arthur, cho biết màu sắc của khẩu trang cũng là một yếu tố quan trọng trong việc nhận dạng.

Thuật toán có thể xác định được một người đeo mặt nạ màu xanh lam, nhưng lại khó có thể nhận dạng người đeo khẩu trang màu đỏ. “Với máy tính, phụ thuộc rất nhiều vào cách nó được sử dụng. Chẳng hạn, sẽ cần dữ liệu của cùng một người đeo và không đeo khẩu trang, từ các góc độ và điều kiện ánh sáng khác nhau. Khi đó, nó có thể nhận dạng được một người cả khi không đeo khẩu trang và có đeo khẩu trang, tuy nhiên, độ chính xác thì không thể cao bằng”- chuyên gia O'Sullivan nói.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt từ lâu đã có vấn đề với tỷ lệ chính xác, đặc biệt là đối với người da màu và phụ nữ. Và giờ đây, khi thế giới đối mặt với dịch bệnh Covid-19, thì khẩu trang càng gây ảnh hưởng đến độ chính xác. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng gia tăng, với sự phát triển của công nghệ, việc nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng hướng tới sự chính xác hơn.

(Theo Cnet)

Tin cùng chuyên mục