Còn nhiều uẩn khúc trong vụ giết người ở thị xã Sơn Tây

  • 27/12/2011 23:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa, xét xử bị cáo Phùng Văn Thành (SN 1967, trú tại tổ 52 phố Thuần Nghệ, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), bị cáo buộc phạm tội giết người. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử thì bị cáo này đã từ chối luật sư chỉ định và xin hoãn phiên tòa để mời luật sư bào chữa cho mình. Sau khi hội ý, HĐXX đã đồng ý tạm hoãn phiên tòa, chấp nhận đề nghị của bị cáo…
Còn nhiều uẩn khúc trong vụ giết người ở thị xã Sơn Tây ảnh 1
Bị cáo Phùng Văn Thành bị cảnh sát dẫn giải về trại tạm giam sau phiên hoãn xử mới đây

Đi “báo thù”, bị chém lòi ruột

Chiều 10-5-2010, sau khi đem bánh gatô ra cửa hàng thuê tại phố Hoàng Diệu, phường Quang Trung và quay về nhà thì Phùng Văn Thành nhận được điện thoại của anh Vũ Quốc Huy (SN 1975, cùng trú tại phường Quang Trung) gọi đến hỏi rồi hẹn Thành ra đầu ngõ 143 phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung để “báo thù”.

Ngay sau đó, Thành về nhà cất xe máy rồi lấy một con dao, chạy ra đầu ngõ để đánh nhau với Huy. Lúc này, Phùng Văn Đàm (SN 1970, là em ruột của Thành) đang ở nhà, thấy Thành về chửi lẩm bẩm rồi lấy dao đi ra ngõ bèn gọi, báo cho Phùng Văn Khánh (tức Thịnh, SN 1982, là cháu ruột của Thành) và rủ Khánh cùng đi ra ngõ xem có chuyện gì.

Ít phút sau khi nhận lời “giao chiến”, Thành và anh Huy gặp nhau ở đầu ngõ 143 phố Phùng Khắc Khoan. Hai bên chưa kịp nói gì thì Thành vung dao, chém liên tiếp nhiều nhát vào người anh Huy. Bị chém, Huy ôm bụng bỏ chạy được 5-6m thì gục ngã. Thấy vậy, Thành tiếp tục lao tới chém anh Huy. Chỉ đến khi nhìn thấy bụng anh Huy lòi ruột ra ngoài Thành mới cầm dao quay về nhà, giấu vào chuồng gà rồi trốn sang nhà hàng xóm. Anh Huy được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng đã tử vong.

Đến 19h cùng ngày, Phùng Văn Thành đã đến CAP Quang Trung, thị xã Sơn Tây đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào lời khai và chứng cứ, tài liệu tại cơ quan điều tra, Viện KSND TP Hà Nội có đủ căn cứ truy tố bị can Phùng Văn Thành phạm vào tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93 - BLHS.

Bỏ lọt tội phạm?

Mặc dù theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội thì trong vụ ẩu đả dẫn đến hậu quả chết người này chỉ có mỗi bị can Phùng Văn Thành là người duy nhất và trực tiếp tham gia đánh nhau với anh Huy. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nhân chứng được cơ quan điều tra lấy lời khai là chị Vũ Thùy Linh (SN 1990, trú tại phố La Thành, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây) lại cho rằng, chị Linh đã có mặt tại hiện trường vụ án và chứng kiến có 3 người đàn ông đang chém một người thanh niên (là anh Huy - PV). Chỉ đến khi người đàn ông này gục ngã xuống đường thì ba người đàn ông kia mới bỏ vào ngõ 143 Phùng Khắc Khoan. Tuy nhiên, một nhân chứng khác là chị Lê Thị Sáu (SN 1973, trú tại Thuần Nghệ, thị xã Sơn Tây) lại khẳng định, chỉ có một người duy nhất chém nạn nhân.

Bên lề phiên tòa, phía gia đình bị hại cũng như một số luật sư trong vụ án này khẳng định, điều rất mâu thuẫn mà cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xem xét lại như hung khí của vụ án không thể là con dao cắt bánh gatô, vuông bản, vuông đầu lại có thể đâm lòi ruột được một người. Đây là điều hết sức vô lý nên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới cần phải đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ tình tiết này. Đồng thời, theo phía bị hại, hầu hết các nhân chứng ở đây cũng cho rằng, việc gây ra cái chết cho anh Huy không chỉ mỗi bị cáo Phùng Văn Thành mà còn có hai người đàn ông khác. Trước những khuất tất chưa được làm rõ, không chỉ phía bị hại mà ngay cả dư luận cũng hy vọng rằng, tại phiên tòa sơ thẩm sắp tới, HĐXX sẽ có những phán quyết công tâm, tránh sót người lọt tội.

Tin cùng chuyên mục