CIA phát hoảng vì Nga định “cắm” 6 trạm vệ tinh GLONASS trên đất Mỹ

  • 18/11/2013 15:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, Mỹ đang nỗ lực ngăn cản việc Nga xây dựng các trạm phát tín hiệu hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS trên lãnh thổ Mỹ.

Ngày 17-11, Thời báo New York dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng cho biết, trong những tháng gần đây, CIA và Lầu Năm Góc đã tiến hành chiến dịch nhằm thuyết phục Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp giấy phép cho Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) xây dựng 6 trạm phát tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS trên lãnh thổ Mỹ, vì cho rằng chúng có thể sẽ được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Lầu Năm Góc cho rằng nếu Bộ Ngoại giao cho phép triển khai các trạm GLONASS, thì Nga sẽ có thể gia tăng độ chính xác của các tên lửa điều khiển khi tấn công các mục tiêu tại và xung quanh nước Mỹ và cũng có thể sử dụng chúng để tiến hành các hoạt động tình báo ngay trên lãnh thổ Mỹ. Đồng thời cải thiện đáng kể độ chính xác và sự tin cậy của hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Lập luận này đã khiến Nhà Trắng phải trì hoãn việc đưa ra quyết định về vấn đề bố trí các trạm GLONASS, chừng nào phía Nga chưa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai này.

CIA phát hoảng vì Nga định “cắm” 6 trạm vệ tinh GLONASS trên đất Mỹ ảnh 1
Một vụ phóng thử vệ tinh GLONASS của Nga

Các nhà phân tích CIA đã đánh giá đề xuất này và vừa đưa ra kết luận trong một bản báo cáo mật rằng nếu cho phép Nga triển khai các trạm giám sát tại Mỹ sẽ có thể làm phát sinh những vấn đề về công tác phản gián và an ninh. Trong khi Bộ ngoại giao Mỹ không cho đó là một mối đe dọa.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng việc triển khai mạng lưới GLONASS tại Mỹ không liên quan gì đến các hoạt động giám sát, do chúng được thiết kế để cải thiện độ chính xác của phiên bản hệ thống định vị toàn cầu của Nga.

Hồi tháng 5-2012, Nga đã yêu cầu Mỹ cho phép triển khai các trạm giám sát mặt đất trên lãnh thổ Mỹ. Các quan chức ngoại giao và kỹ thuật của Mỹ đã phải nhiều lần nhóm họp để thảo luận về vấn đề này và đã yêu cầu các quan chức Nga cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục