Chuyên gia Pháp: Ông Arafat không bị đầu độc

  • 04/12/2013 17:03
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Các chuyên gia pháp y của Pháp đã kết luận rằng nhà lãnh đạo Palestine, Yasser Arafat đã không bị đầu độc.

Kết luận này được cho là trái ngược hoàn toàn với báo cáo của các nhà khoa học Thụy Sĩ đưa ra hồi tháng trước với nghi vấn ông Arafat chết vì nhiễm phóng xạ polonium.

Chuyên gia Pháp: Ông Arafat không bị đầu độc ảnh 1
Nhà lãnh đạo Palestine, Yasser Arafat

Ông Arafat qua đời tại một bệnh viện ở Pháp vào năm 2004. Phu nhân của nhà lãnh đạo, bà Suha Arafat, đã tổ chức một cuộc họp báo tại Paris vào hôm thứ ba, 3-12, sau khi nhận được thông báo vắn tắt của nhà chức trách Pháp về kết quả các xét nghiệm mới nhất.Bà được thông báo rằng những dấu vết về chất phóng xạ polonium được phát hiện trong thi thể của ông Arafat thực chất có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên và có khả năng tích tụ lại trên thi thể sau khi ông được chôn cất.

Hồi tháng trước, một viện nghiên cứu tại Thụy Sĩ đã phát hiện thấy trong xác của ông Arafat có chất phóng xạ polonium với mức độ cao, họ đưa ra nghi vấn rằng rất có thể ông đã bị đầu độc. Vì thế bà Suha Arafat bày tỏ rằng bà rất bối rối trước những mâu thuẫn trong các kết luận của các chuyên gia tốt nhất đến từ châu Âu, bà kêu gọi cả 2 nhóm chuyên gia cùng nhau xem xét lại nguyên nhân gây ra cái chết của chồng mình.

Bà cũng yêu cầu chính quyền Pháp cần phải xem xét lại tất cả các báo cáo điều tra của nước này trước cái chết của chồng bà. Hồi năm ngoái chính bà đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền Pháp và yêu cầu mở cuộc điều tra vì nghi ngờ rằng chồng bà bị ám sát.

Tin cùng chuyên mục