Xe+

Chuyến bay đầu tiên đưa 240 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước trong năm 2021

  • 25/06/2021 11:25
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Rạng sáng nay, 25/6, chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước được thực hiện trong năm 2021.

Với sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021 để đón 240 công dân Việt Nam về nước.

Đây là một trong 12 chuyến bay mà Vietnam Airlines được cấp phép hồi đầu tháng 6 để đưa người Việt từ Hoa Kỳ về nước trong năm nay.

Chuyến bay đầu tiên đưa 240 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước trong năm 2021 ảnh 1

Công dân Việt Nam làm thủ tục soi chiếu an ninh tại sân bay quốc tế Washington Dulles

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN5 được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua một điểm dừng tại Anchorage (Alaska, Hoa Kỳ) và sau đó bay thẳng về Việt Nam.

Chuyến bay có tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài hơn 36 tiếng, khởi hành từ sân bay Nội Bài vào sáng ngày 22/6 và hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh lúc 0h ngày 25/6.

Chuyến bay đầu tiên đưa 240 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước trong năm 2021 ảnh 2
Chuyến bay được thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch cao nhất của Vietnam Airlines.

Dù Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines nhưng với kinh nghiệm thực hiện thành công hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2020, Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng cho các chuyến bay trong năm nay.

Các công việc phải thực hiện bao gồm phối hợp với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và bố trí nhân sự. Trong đó, công tác xin cấp phép bay của nhà chức trách Hoa Kỳ là khâu phức tạp nhất, mất đến 2,5 tháng để hoàn thành.

Chuyến bay đầu tiên đưa 240 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước trong năm 2021 ảnh 3
Chuyến bay hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cam Ranh lúc 0h ngày 25/6

Phục vụ chuyến bay đường dài đặc biệt này, Vietnam Airlines đã bố trí tổ bay lên đến gần 30 người, gần gấp đôi so với chuyến bay thường lệ đến châu Âu, nhằm đảm bảo sức khỏe của các thành viên phi hành đoàn và an toàn bay.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, Vietnam Airlines đã được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước, trong đó giấy phép của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ là điều kiện pháp lý quan trọng nhất.

Đến hiện tại, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cơ quan này cấp phép. Đây là bước đệm để Vietnam Airlines chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau khi dịch bệnh Covid được kiểm soát và nhu cầu thị trường có chuyển biến tích cực.

Tin cùng chuyên mục