Chưa thỏa "cơn khát" vaccine dịch vụ

  • 20/04/2016 06:14
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Trên 20.000 liều vaccine “5 trong 1” Pentaxim được tung ra trong hơn 3 tháng qua mới chỉ phần nào làm dịu bớt cơn “khát” loại vaccine dịch vụ này. Trong khi đó, nhiều loại vaccine dịch vụ khác vẫn trong tình trạng khan hiếm, hết hàng.

Chưa thỏa "cơn khát" vaccine dịch vụ ảnh 1Phụ huynh được kiểm tra kỹ vỏ hộp thuốc Pentaxim trước khi tiêm cho trẻ

13.000 người đồng loạt đăng ký trong vài phút 

Sáng 19-4, Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội đã tổ chức đăng ký dịch vụ tiêm chủng vaccine Pentaxim đợt 4 trực tuyến trên trang website chính thức của đơn vị là  http://www.ytdphanoi.gov.vn. Ở đợt này, TTYTDP Hà Nội được cấp 3.000 liều vaccine Pentaxim. Đúng 9h, website nhận đăng ký bắt đầu hoạt động nhưng tình trạng sập mạng, nghẽn mạng ngay lập tức xảy ra do lượng người truy cập cùng lúc quá đông.

Chị Nguyễn Hồng Tính (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm lần đăng ký không thành công đợt tiêm vaccine Pentaxim của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hồi đầu tháng (ngày 7-4), lần này, chị nhờ thêm 5 người cùng ngồi túc trực bên máy tính để đăng ký. 

“Tôi và người thân cùng căng mắt nhìn đồng hồ đếm ngược trên website để có thể thao tác nhanh nhất ngay khi đến giờ đăng nhập, song đúng 9h sáng, thì trang chủ lập tức rơi vào trạng thái “treo”, rồi sau đó nổi dòng chữ “Không thể truy cập trang web này”. Tôi thoát ra vào lại hàng chục lần nhưng không sao vào đăng ký nổi. Trong 5 máy truy cập, duy nhất máy tính của chồng tôi vào được phần đăng ký, nhưng cuối cùng lại nhận được thông báo là đã hết số đăng ký” - chị Hồng Tính chia sẻ.

Trao đổi với Báo ANTĐ về vấn đề này, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, vào 9h sáng 19-4, khi website nhận đăng ký của Trung tâm “mở cửa”, hệ thống cho biết, cùng thời điểm đó, có đến 13.000 người truy cập đăng ký. Số lượng quá lớn khiến tình trạng nghẽn mạng khó tránh khỏi. Chỉ sau ít phút “mở cửa”, 3.000 liều vaccine đã được đăng ký hết.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên nhân nghẽn mạng do nhu cầu tiêm chủng của người dân còn rất lớn, một phần do chính các phụ huynh “huy động” thêm người khác cùng vào đăng ký cho một trẻ. “Vì quá đông người truy cập, cơ hội đăng ký thành công của mỗi người sẽ giảm đi” - Giám đốc TTYTDP Hà Nội phân tích.

Sẽ có thêm nhiều đợt vaccine Pentaxim

Cũng trong ngày 19-4, bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc Công ty Hồng Thúy - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền vaccine dịch vụ Pentaxim tại miền Bắc cho biết, tình trạng khan hiếm vaccine Pentaxim có thể được cải thiện hơn trong thời gian tới do nguồn cung ứng vaccine này trên thế giới đã ổn định hơn.

Bà Đặng Hồng Thúy cho biết, vừa có thêm 5.000 liều Pentaxim mới được nhập về nước, đang trong giai đoạn kiểm định và dự kiến vài tuần tới sẽ cung cấp cho điểm tiêm chủng của TTYTDP Hà Nội. Công ty cũng khá chắc chắn về việc sẽ tiếp tục nhập thêm các lô vaccine Pentaxim khác về nước, trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh vaccine “5 trong 1” Pentaxim, tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn Hà Nội, nhiều loại vaccine dịch vụ khác cũng đang trong tình trạng khan hiếm hoặc hết hàng. Tại điểm tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ở 131 Lò Đúc, sau nhiều tháng hết hàng, vaccine phòng viêm não mô cầu đã có trở lại vài ngày gần đây.

Tuy nhiên các loại vaccine tổng hợp 3 trong 1 (Trimovac của Pháp, Prioris của Bỉ); vaccine 4 trong 1 (Tetraxim), vaccine 5 trong 1 (Pentaxim), vaccine 6 trong 1 (Infanrix Hexa) đều đang hết hàng. Loại vaccine khác đang có nhu cầu khá cao vào thời điểm này là vaccine cúm mùa (Vaxigrip, Influvac, Fluarix) cũng đang hết. Khi được hỏi, nhân viên tư vấn của trung tâm cho biết “chưa rõ bao giờ mới có trở lại”…

Tương tự, tại các điểm tiêm chủng của TTYTDP Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay, nhiều loại vaccine dịch vụ cũng đang hết hàng. Trước tình trạng này, các chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo, người dân nên chủ động đưa con đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh đúng lịch, tránh việc khi có dịch bệnh mới đổ dồn đi tiêm chủng khiến nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến, tạo ra sự khan hiếm cục bộ một số loại vaccine dịch vụ.

Đăng ký không đúng đối tượng sẽ bị hủy tiêm

TTYTDP Hà Nội cho biết, đến hết ngày 4-5-2016, những trường hợp đã đăng ký thành công tiêm vaccine Pentaxim sáng 19-4 không đưa trẻ đến tiêm chủng thì kết quả đăng ký sẽ bị hủy bỏ.

Mặt khác, những người đã đăng ký được nhưng đưa trẻ không đúng đối tượng được đăng ký đợt này (có ngày sinh từ ngày 19-4-2014 đến 19-2-2016; tính đến ngày 19-4-2016 trẻ đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa tiêm mũi nào hoặc chưa được tiêm chủng mũi nhắc lại) thì TTYTDP cũng sẽ hủy đăng kí tiêm chủng

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích