Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong phòng chống thiên tai

  • 24/04/2019 18:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Để chủ động ứng phó với thiên tai và các sự cố có thể xảy ra trong năm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan liên quan của thành phố xây dựng phương án thật cụ thể, nhất là chuẩn bị phương tiện, con người...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại hội nghị

Chiều nay, 24-4, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thành phố, năm 2018 vừa qua, Hà Nội chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của 7 đợt nắng nóng và 8 đợt không khí lạnh mạnh. Đặc biệt, từ 13 đến 22-7-2018, đợt mưa lớn đã gây ngập úng nặng, làm thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và sản xuất của nhân dân, nhất là địa bàn huyện Chương Mỹ.

Cũng trong năm 2018, địa bàn Hà Nội xảy ra 805 vụ cháy, trong đó có 7 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Trật tự an toàn giao thông vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp… Trong bối cảnh đó, mặc dù công tác PCTT và TKCN của thành phố đã được triển khai hiệu quả nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hà Nội nhận định, tình hình thiên tai, sự cố có thể xảy ra trên địa bàn thành phố trong năm 2019 này có thể còn diễn biến phức tạp hơn. Dự báo cho thấy, năm 2019, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, nhiệt độ trung bình ở mức cao hơn mọi năm, có khoảng 6 - 8 đợt nắng nóng, toàn mùa có 6 - 8 trận mưa to đến rất to...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác PCTT và TKCN năm 2018

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác PCTT và TKCN năm 2018

Trước thực trạng trên, chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Phòng, chống thiên tai là công việc thường xuyên, không được lơ là, chủ quan và cần luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống để ứng phó với mọi sự cố nhanh nhất, giảm thiểu thiệt hại và tìm kiếm cứu nạn”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nếu công tác PCTT và TKCN xây dựng được kế hoạch bài bản, cụ thể, tuyên truyền cặn kẽ sẽ giảm thiểu tác động liên quan đến thiệt hại. Vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến kỹ năng liên quan phòng, chống thiên tai, tình huống cháy nổ đối với mọi người dân trên địa bàn.

Với Ban chỉ đạo công tác PCTT và TKCN các cấp, cùng với việc xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn cụ thể, cần phân công trách nhiệm rõ ràng, tổ chức tập huấn, tập luyện thường xuyên; sẵn sàng cho việc triển khai phương án "4 tại chỗ" khi cần.

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị kiểm tra và xử lý ngay các sự cố sạt lở, chống úng ngập trên từng địa bàn; thường xuyên nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời để huy động sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng.

Riêng các đơn vị chủ lực như Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố cần có phương án chuẩn bị phương tiện, con người để khi cần sẵn sàng tăng cường lực lượng cho nhiệm vụ này.

“Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các đơn vị cần xây dựng mối quan hệ phối hợp đồng bộ, tránh tình trạng không huy động được các nguồn lực khi sự cố xảy ra” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục