Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19

  • 07/02/2021 14:14
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Xác định là một trong những lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, ngay khi quận Nam Từ Liêm xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, Công an quận Nam Từ Liêm đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai biện pháp phòng dịch với nhiều sáng kiến cụ thể.

Đề xuất thành lập khu cách ly tập trung khi có học sinh nhiễm Covid-19

Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, khi dịch bùng phát, có nhiều F0 trên địa bàn, căn cứ tình hình thực tế, nhất là khi có học sinh trường Tiểu học Xuân Phương nhiễm Covid-19, CAQ đã tham mưu, cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận thành lập ngay khu cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương để đáp ứng tình hình tại chỗ.

“Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng khu cách ly tập trung do đợt dịch trước, Ký túc xá trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao nằm trên địa bàn quận cũng được lựa chọn là nơi cách ly tập trung công dân từ nước ngoài về nước, nên việc triển khai khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Xuân Phương được phối hợp nhịp nhàng với nhà trường, lực lượng quân đội, triển khai ngay trong đêm” – Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm thông tin.

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Xuân Phương được thành lập ngay trong đêm 31-1

Việc này sau đó được UBND TP ghi nhận và coi đây là một sáng kiến rất tốt. 3 ngày sau khi quận Nam Từ Liêm thành lập khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Xuân Phương, UBND TP đã có văn bản thông báo tới toàn các quận, huyện, thị xã ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình dịch có thể tự thành lập khu cách ly nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời rà soát những điểm có thể làm khu cách ly tập trung phù hợp với từng cấp độ dịch phát sinh trên địa bàn.

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Tổ chốt trực với nhiều lực lượng tại trường Tiểu học Xuân Phương

Cùng thời điểm trên, CAQ tiếp tục triển khai lực lượng thực hiện phương án đảm bảo ANTT 2 khu vực cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid -19 là 2 khách sạn trên địa bàn quận.

Chủ động nhiều biện pháp phòng dịch khác

Cùng với đó, khi chưa có thông báo chính thức của thành phố, CAQ cũng đã chủ động tham mưu Phòng Văn hóa quận có văn bản kiến nghị về việc dừng các hoạt động lễ hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trung tá Nguyễn Xuân Nam, Đội trưởng Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm thông tin, đặc thù địa bàn quận có nhiều người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc, trong đó chủ yếu là người Hàn Quốc, Đội An ninh đã trực tiếp làm việc, trao đổi với Hiệp hội người Hàn để họ triển khai tới tất cả người Hàn về công tác phòng chống dịch của quận, chấp hành nghiêm các quy định, các nội dung, thông điệp liên quan đến chủ trương, chỉ dạo của các cấp. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và cách làm việc của Đội An ninh, Hiệp hội đã triển khai và thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên...

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3

CAQ Nam Từ Liêm tuyên truyền nhắc nhở, phát khẩu trang cho người không có khẩu trang khi đi ra nơi công cộng

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm bày tỏ, đang căng mình cùng các lực lượng của CATP, Bộ Công an tham gia trực chốt bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 thì bất ngờ dịch xuất hiện trên địa bàn quận, tập trung ở 2 phường Xuân Phương và Mỹ Đình 2. Đáng chú ý, ở phường Xuân Phương có 1 cháu học sinh cũng bị nhiễm bệnh và rất nhiều phụ huynh, giáo viên nhà trường trở thành F1 bắt buộc phải cách ly tập trung, nên CAQ xác định phải có lực lượng trực chốt tại đây.

Để đảm bảo sức khỏe cho toàn thể CBCS CAQ tham gia chống dịch, CAQ đã chủ động xét nghiệm Covid-19 cho CBCS liên quan đến các F; yêu cầu CBCS, người đến liên hệ công tác phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang, khai báo thông tin cá nhân trước khi vào trụ sở. Trang bị nước rửa tay khô tại các khu vực như khu vực tiếp dân, cổng ra vào cơ quan, thang máy, các phòng làm việc của các Đội nghiệp vụ, Công an các phường. Làm tốt công tác phòng chống dịch tại nhà tạm giữ. Đã trang cấp các thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, nước rửa tay, quần áo bảo hộ, gang tay... cho lực lượng tham gia trực tiếp phòng, chống dịch.

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 4

Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi lưu thông trên đường

Cùng với đó, đã tham mưu UBND quận thành lập các tổ công tác của quận, phường gồm 2 tổ quận, 10 tổ phường với sự tham gia của các lực lượng liên quan đi tuyên truyền, kiểm tra xử lý việc không chấp hành nguyên tắc phòng chống dịch. Các tổ đã tích cực vận động người dân chú ý theo dõi các thông báo khẩn của Bộ Y tế hàng ngày, trung thực khai báo các địa điểm đã từng đến liên quan đến các ca bệnh dương tính. Đồng thời xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông. Tính đến chiều tối 6-2, CAQ Nam Từ Liêm đã xử phạt 50 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền lên tới 65 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục