Tổng thống Putin lo ngại "mối đe dọa thanh trừng sắc tộc” ở Ukraine

  • 17/11/2014 10:18
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với kênh ARD của Đức hôm 16-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang vô cùng lo ngại trước nguy cơ thanh trừng sắc tộc ở Ukraine, và Kiev nên ngừng sử dụng vũ lực ở miền đông, tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại chính trị.

Trong buổi phỏng vấn lịch sử kéo dài 30 phút, Tổng thống Putin đã chỉ trích chính quyền Ukraine sử dụng bạo lực chứ không phải đối thoại đối với phe đối địch ở miền Đông nhằm châm ngòi cho khủng hoảng.  Ông Putin nói:"Chúng tôi lo sợ khuynh hướng ủng hộ phát xít kiểu mới. Có những người với hình chữ vạn trên tay áo và lực lượng vũ trang với biểu tượng SS trên mũ. Một sự thanh trừng sắc tộc có thể phát sinh ở miền đông và Ukraine có thể rơi vào chủ nghĩa phát xít. Đó sẽ là một thảm họa đối với Ukraine và người dân của họ”.
Tổng thống Putin lo ngại mối đe dọa "thanh trừng sắc tộc" ở Ukraine

Tổng thống Putin lo ngại mối đe dọa "thanh trừng sắc tộc" ở Ukraine

Tổng thống Putin lo ngại mối đe dọa "thanh trừng sắc tộc" ở Ukraine

Ông Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng khi chính quyền Kiev ngừng sử dụng vũ lực và tạo điều tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại chính trị. "Nếu chính quyền trung ương ở Ukraine muốn thiết lập một đường ranh giới và ngăn chặn pháo kích đồng thời lại bảo toàn được lãnh thổ thì việc họ cần làm lúc này là xây dựng và tiến hành một cuộc đối thoại chính trị với lực lượng nổi dậy ở miền đông”.

Nhận xét về những động thái hiện tại của Tổng thống Poroshenko, ông Putin tin rằng Kiev đã sai lầm khi gửi quân đến các thành phố chủ chốt để chuẩn bị đối phó với quân ly khai. Ngay cả động thái mới nhất của ông Poroshenko về việc cắt bỏ hoàn toàn dịch vụ công cộng cho khu vực nổi dậy cũng không phải là một cách làm không ngoan cho tình hình hiện tại.

Trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc, mặc dù bị các nhà lãnh dạo phương Tây “cô lập” và chỉ trích mạnh mẽ nhưng Tổng thống Nga vẫn vô cùng cứng rắn trong hành động và suy nghĩ của mình. Ông tin rằng hành động sáp nhập Crimea của Moscow là hợp pháp theo quy định quốc tế và nhận được sự đồng tình từ cuộc trưng cầu trong dân chúng.

Hơn nữa, theo ông, Nga là một đất nước có trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine cũng như ngăn chặn Kiev tiêu diệt các đối thủ chính trị của họ ở miền đông nước này bằng vũ khí và tên lửa. Nga sẽ luôn luôn thuyết phục các bên trong cuộc xung đột thực hiện đúng hiệp định Minsk.

Kết thúc bài phỏng vấn với đài truyền hinh ARD, ông Putin một lần nữa nhấn mạnh “Tương lai của Ukraine phụ thuộc vào sự sẵn sàng của chính quyền Kiev. Có một điều cần phải biết rằng để thành công, ổn định và phát triển là tôn trọng quyền công dân, tất cả mọi người cần phải có một cảm giác rằng đây là đất của họ, nhà của họ không có vấn đề gì ngôn ngữ mà họ nói - cho dù đó là Hungary, Nga, Ukraine hay Ba Lan".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục