Chính quyền Ankara xem ra có vẻ không sợ một ai?

  • 07/03/2016 09:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Russia Insider ngày 7-3 dẫn lời Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz tuyên bố rằng, những hành động bạo lực của chính quyền Ankara chống lại tờ báo đối lập Zaman sẽ bị chỉ trích mạnh mẽ tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ được khai mạc vào ngày hôm nay (7-3) tại Brussels, Bỉ.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz

Tuyên bố của ông Martin Schulz đưa ra trên trang cá nhân Twitter của mình cho biết: “Việc chính quyền Ankara chiếm giữ tòa soạn báo Zaman là ‘một cú đánh nữa’ vào tự do báo chí của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận vào ngày 7-3”.

Trước đó, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Jagland Turbern cũng đã bày tỏ quan ngại về cách giải quyết sự vụ với tờ báo đối lập Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhận định của giới phân tích, dù có khả năng lên tiếng chỉ trích chính quyền Ankara tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, EU khó có thể thay đổi được điều gì. Nguyên nhân là do EU hiện đang rất cần đến vai trò của Ankara trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Chính vì vậy, nhiều khả năng EU sẽ lại “bất lực” trước Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc lần này đối với Zaman, và nghe chừng Ankara có vẻ chẳng sợ một ai.

Được biết, trước đó, tòa án Stanbul hôm 4-3 ra phán quyết rằng, Zaman, tờ báo có lượng phát hành khoảng 650.000 bản, sẽ buộc phải chịu sự điều hành của nhà nước. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phong tỏa trang web của Zaman, và hủy toàn bộ dữ liệu của tờ báo này.

Không lâu sau khi phán quyết được đưa ra, hàng trăm người ủng hộ tờ báo Zaman đã tụ tập bên ngoài trụ sở tờ báo để biểu tình phản đối phán quyết trên.

Cảnh sát đã sử dụng vòi phun nước và bình hơi cay nhằm vào đám đông những người biểu tình.

Zaman là một trong số không nhiều hình thức truyền thông của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ còn sót lại, sau khi chính quyền nước này tăng cường các biện pháp trấn áp.

Theo Russia Insider

Tin cùng chuyên mục