Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "hết sức kiềm chế" ở Syria

  • 10/01/2019 07:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Đức ngày 9-1-2019 đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động với sự kiềm chế và trách nhiệm ở Syria, nếu không có thể gây nguy hiểm cho hoạt động nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "hết sức kiềm chế" ở Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Khi phát biểu tại Hội nghị Báo chí Liên bang (BPK) tại Berlin hôm 9-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr đã kêu gọi Ankara "kiềm chế về mặt quân sự", bà cho rằng, "một sự can thiệp quân sự có thể gây nguy hiểm cho tình hình nhân đạo, mà hiện đang rất tồi tệ".

"Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton hiện đang ở trong khu vực để đàm phán. Chúng tôi hoan nghênh nếu họ (Mỹ) giúp giữ cho tiến trình Syria hòa bình và không có bạo lực", bà Adebahr tiếp tục nói.

Lời kêu gọi trên của Đức được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên tục đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công chống lại phiến quân người Kurd, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, ở miền bắc Syria.

Hôm 8-1, ông Erdogan đã kịch liệt phản đối các cam kết của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton khi nói rằng, sẽ đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ không xâm lược và không tiến hành các hoạt động chống lại các chiến binh người Kurd.

Ông Bolton đang có chuyến thăm ở Trung Đông, một phần của chuyến thăm nhằm trấn an các đồng minh của họ trong bối cảnh bị chỉ trích về quyết định rút quân của Washington khỏi Syria.

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục