Nga: Chính phủ Syria cần phải lấy lại vùng lãnh thổ đang bị Mỹ kiểm soát

  • 12/01/2019 14:42
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây nói rằng, các khu vực hiện đang được kiểm soát bởi các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn nên được chuyển giao cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Trong hoàn cảnh hiện tại, việc thiết lập một cuộc đối thoại giữa người Kurd và phía Damacus là vô cùng cần thiết. Suy cho cùng, người Kurd vẫn là một bộ phận không thể thiếu trong xã hội Syria", Sputnik trích dẫn lời bà Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 11-1-2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm, Moscow đã bày tỏ quan ngại rằng, Washington vẫn có ý định can thiệp vào tình hình Syria cho dù Tổng thống Trump trước đó đã tuyên bố rút quân.

Trước đó, vào đúng dịp Giáng sinh, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định sẽ rút hơn 2000 binh sĩ Mỹ ở Syria về nước. Điều này đã gây bất ngờ cho các đồng minh của Mỹ, mà trước đó đã cùng Washington tham gia chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quyết định của Mỹ đã tạo ra hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan cho tất cả các lực lượng hiện đang tham gia vào chiến tranh đa phương tại Syria, điển hình là Các Đơn vị Nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng đã trở thành xương sống của khối đồng minh Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn tiến hành bị một chiến dịch lớn tại đông bắc Syria - khu vực vốn thuộc sự kiểm soát của YPG- một nhánh của Đảng công nhân Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ - mà Ankara coi là “tổ chức khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng phát động hai chiến dich quân sự chống lại lực lượng YPG tại phía bắc Syria, và giành quyền kiểm soát các khu vực xung quanh thành phố Aleppo, cũng như bao vây được Afrin - một thành phố thuộc tây bắc Syria.

Trong nỗ lực để chống lại các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu lực lượng người Kurd tại Syria mới đây đã nhất trí ngồi vào bàn đàm phán với Damacus và Moscow. Đây là một động thái đã được dự đoán từ trước sau quyết định rút quân của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tin cùng chuyên mục