Chính phủ Hàn Quốc dốc toàn lực ứng phó với dịch Covid-19

  • 03/03/2020 00:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 2-3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 123 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm ở nước này lên 4.335 ca. Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh, Bộ Giáo dục Hàn Quốc quyết định cho học sinh toàn quốc tiếp tục nghỉ học. Hiện 80 quốc gia hạn chế nhập cảnh du khách từ Hàn Quốc.
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ mua khẩu trang ở Daegu

Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ mua khẩu trang ở Daegu

Học sinh toàn quốc nghỉ học thêm 2 tuần

Ngày 2-3, Bộ Giáo dục Hàn Quốc quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 2 tuần, đến ngày 23-3, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19. Trước đó, nước này cũng đã hoãn thời điểm bắt đầu học kỳ một thêm một tuần so với thông lệ. Sở Giáo dục Daegu, tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc ngày 1-3 cũng tuyên bố cho học sinh toàn thành phố nghỉ đến 23-3.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 2-3 cho biết nước này ghi nhận thêm 123 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm ở nước này lên 4.335. Trước đó, sáng 2-3, KCDC thông báo thêm 476 ca nhiễm Covid-19. Số trường hợp nhiễm virus trong một ngày tại Hàn Quốc đã tăng thêm 599 ca. Lo ngại virus đang âm thầm lây lan mà không bị phát hiện càng gia tăng, sau khi một sinh viên Trung Quốc ở thành phố Gangneung dương tính với virus Corona. Thanh niên 25 tuổi này đi từ Thẩm Dương, Trung Quốc đến Hàn Quốc hôm 28-2 mà không có triệu chứng bệnh nào. 

Cũng trong ngày 2-3, đã có thêm 4 ca tử vong được ghi nhận tại Hàn Quốc, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tại nước này lên 26. Trong số 4 ca tử vong mới này, có 1 người đàn ông 82 tuổi và 1 người phụ nữ 87 tuổi. Tính đến nay, đã có 33 người bình phục hoàn toàn đã được xuất viện.

Hai ổ dịch lớn nhất nước này là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Khoảng 57% ca bệnh liên quan đến chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. Hầu hết trường hợp không xác định được nguồn gốc lây nhiễm tại Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang cũng được cho là có mối liên hệ với giáo phái này. Số ca nhiễm tại Daegu, cách Seoul 300km về phía đông nam là 3.081 người, vùng lân cận Bắc Gyeongsang là 624. Ngoài hai điểm nóng trên, số ca bệnh không rõ nguồn gốc ngày càng gia tăng. Thủ đô Seoul ghi nhận 91 trường hợp dương tính với Covid-19, với hàng chục người được cho là liên quan tới bệnh viện St. Mary ở quận Eunpyeong.

Hơn 80 quốc gia hạn chế nhập cảnh du khách từ Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. Tuy Seoul vẫn tiếp tục thuyết phục các nước kiềm chế thực thi các biện pháp “quá mức” nhưng tới ngày 1-3 đã có hơn 80 quốc gia áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh và triển khai các thủ tục kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ Hàn Quốc do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã có 37 quốc gia thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc và người nước ngoài đã đến Hàn Quốc trong vài tuần qua. 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hơn 80% trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang khiến nhiều quốc gia phải áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ hai địa danh này. Giới chuyên gia dự đoán số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ tăng cao trong những ngày tới, khi giới chức hoàn thành xét nghiệm hơn 210.000 thành viên Tân Thiên Địa, giáo phái chiếm khoảng một nửa số người nhiễm nCoV ở nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố Chính phủ đang dốc toàn lực ứng phó với Covid-19 sau khi nâng cảnh báo lên mức cao nhất từ hôm 23-2. Tại Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, các cơ sở điều trị dã chiến được lên kế hoạch mở rộng để xử lý các ca nghi nhiễm và được chẩn đoán nhiễm nCoV. Giới chức y tế tiếp tục kêu gọi người dân giữ khoảng cách với người khác và tránh tụ tập đông người, như những buổi lễ tôn giáo hoặc biểu tình vào cuối tuần. 

Tin cùng chuyên mục