Anh tự tay "dập tắt" thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ

  • 04/08/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Anh vừa tiết lộ kế hoạch áp thuế dịch vụ kỹ thuật số với các “gã khổng lồ công nghệ” của Mỹ. Mỹ lập tức đe dọa Anh rằng sẽ hủy bỏ các thỏa thuận thương mại tự do sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) nếu Anh không rút lại tuyên bố này.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ Anh tiết lộ kế hoạch áp thuế 2% bắt đầu từ tháng 4-2020 với các công ty kiếm tiền từ người dùng Anh như Amazon, Google và Facebook,… Đáp lại động thái này của Anh, Mỹ được cho rằng đã sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit nếu Anh vẫn không hủy bỏ kế hoạch áp thuế với các công ty của Mỹ. 

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) (Ảnh Reuters)

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) (Ảnh Reuters)

Cụ thể, theo Telegraph, Nhà Trắng đang yêu cầu chính phủ Anh hủy bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số và đe dọa London rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

Một số cửa hàng bán lẻ của Anh cho biết mối đe dọa được báo động đến chính phủ Anh với nhiều cấp độ khác nhau. Ngoài những cảnh báo từ chính phủ Mỹ, các nghị sĩ chủ chốt cũng công khai rằng họ có thể chặn các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News trước đó đã cảnh báo các quan chức Anh về việc áp thuế sẽ được thông qua vào mùa thu này, đồng nghĩa sẽ không có bất kì thỏa thuận thương mại nào hậu Brexit.

Ngoài ra, Đại diện đảng Cộng hòa Kevin Brady lặp lại tuyên bố của mình và nhấn mạnh rằng chính sách thuế sẽ làm suy yếu cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do. Ông cho hay: “Đây không phải là cách để bắt đầu cuộc thảo luận này”.

Tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông đã thảo luận về thỏa thuận thương mại trong cuộc gọi đầu tiên để chúc mừng ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng mới của Anh. 

“Chúng tôi đã tiếp tục thảo luận thỏa thuận thương mại. Và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thỏa thuận thương mại rất lớn. Bạn biết Mỹ có thể làm cho thỏa thuận song phương tăng trưởng gấp ba đến bốn lần, nhưng điều này bị cản trở bởi mối quan hệ của Anh với Liên minh Châu Âu (EU)”, ông Donald Trump nói.

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó cũng nhấn mạnh rằng: “Tôi nghĩ rằng thật không công bằng khi các doanh nghiệp ở những con phố lớn đang phải chịu mức thuế cao chót vót, trong khi các đại gia công nghệ của Mỹ như Facebook, Amazon, Netflix và Google, hầu như không phải trả tiền. Do đó, chúng tôi phải tìm cách đánh thuế thu nhập các công ty này. Bởi tại thời điểm này, điều đó đơn giản là bất công”.

Anh sẽ áp dụng mức thuế 2% doanh thu của các doanh nghiệp đa quốc gia, bao gồm các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội và các thị trường trực tuyến có hiệu lực từ tháng 4-2020.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh CNBC)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh CNBC)

Kế hoạch thuế này được tiết lộ cùng ngày Quốc hội Pháp thông qua luật áp thuế dịch vụ kỹ thuật 3% với doanh thu các công ty công nghệ đa quốc gia tại Pháp. “Thuế GAFA” – viết tắt của Google, Apple, Facebook và Amazon – được Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố vào tháng 3-2019 nhắm vào 30 công ty, chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ.

Đáp trả hành động này của Pháp, ông Donald Trump chỉ trích gay gắt Tổng thống Pháp bằng cách gọi đây là “sự dại dột của Macron” và cảnh báo chính sách thuế này có thể khơi mào thương chiến Mỹ - Âu. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục