Cháu trai Đệ nhất phu nhân Venezuela bị bắt vì vận chuyển 800kg ma túy?

  • 22/11/2015 08:08
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTĐ - Các nhà chức trách Mỹ cho biết, vụ bắt giữ là kết quả của một quá trình hoạt động bí mật kéo dài. Franqui Francisco Flores-de Freitas, 30 tuổi và Efrain Antonio Campo-Flores, 29 tuổi bị bắt vào hôm thứ ba (10-11) tại một khách sạn ở Thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Franqui Francisco Flores-de Freitas và Efrain Antonio Campo-Flores đã được các nhân viên DEA áp giải đến New York ngay sau đó.

Cháu trai Đệ nhất phu nhân Venezuela bị bắt vì vận chuyển 800kg ma túy? ảnh 1

Vợ chồng Tổng thống Venezuela Maduro

Nhiều nguồn tin cho hay, hai nghi phạm là cháu của Đệ nhất phu nhân Venezuela - Cilia Flores. Các thành viên gia tộc Flores rất nổi tiếng ở Thủ đô Caracas, họ sinh sống tập trung tại quận El Paraiso. Khi bị bắt giữ, cả Franqui Francisco Flores-de Freitas và Efrain Antonio Campo-Flores đều mang hộ chiếu ngoại giao. 

Bà Flores, 62 tuổi là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm lãnh đạo Quốc hội Venezuela. Bà Flores hoạt động như một luật sư cho Tổng thống Hugo Chavez vào những năm 1990. Bà Flores sẽ tranh cử một vị trí trong Quốc hội trong cuộc bầu cử lập pháp vào thời gian tới. Tin tức về vụ bắt giữ có khả năng sẽ trở thành “đòn giáng mạnh” vào chính quyền của Tổng thống Maduro.

Một số người còn cho rằng, thông tin về vụ bắt giữ Franqui Francisco Flores-de Freitas và Efrain Antonio Campo-Flores sẽ “châm ngòi cho cơn giận dữ ở Caracas”, khiến cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 12 tới phải lùi thời gian như dự kiến. Trước đây, Chính quyền ông Maduro từng lên tiếng đáp trả các cáo buộc của Mỹ về một số quan chức cấp cao của Venezuela buôn bán ma túy thực chất là “một chiến dịch bôi nhọ”.

Tuy nhiên, với vụ việc lần này, cho đến nay, Chính phủ Venezuela vẫn giữ im lặng, chưa có động thái phản hồi chính thức nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hơn một nửa số cocaine được sản xuất tại nước láng giềng Colombia đang bị buôn bán qua Venezuela rồi đưa sang thị trường châu Âu và Mỹ. Tổng thống Maduro đã giận dữ phủ nhận thông tin trên và khẳng định đó là “âm mưu chống lại cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa” ở Venezuela.

Trong lịch sử, đã có những quan chức cấp cao của Venezuela bị Mỹ truy tố và điều tra vì liên quan đến những đường dây buôn bán ma túy. Theo các công tố viên Văn phòng Nhà nước Venezuela, trong 5 năm qua, ít nhất 100 quan chức quân sự và cảnh sát nước này đã bị kết án vì tội buôn bán ma túy. 

Tin cùng chuyên mục