Thâm nhập ổ ma túy để truy tìm kẻ giết con trai

  • 20/09/2015 00:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Đau đớn tột cùng trước cái chết của đứa con trai duy nhất sau khi dùng một loại ma túy tổng hợp, ông Rod Bridge đã mạo hiểm bí mật thâm nhập vào thế giới ngầm của đầu nậu ma túy ở Trung Quốc để tìm bằng chứng hối thúc nhà chức trách vào cuộc.

Thâm nhập ổ ma túy để truy tìm kẻ giết con trai ảnh 1


Cú “bay” mất mạng

Năm 2013, Preston Bridge (16 tuổi) - con trai ông Rod Bridge, rơi từ ban công của một khách sạn trong bữa tiệc ăn mừng chiến thắng của đội bóng đá trường mình. Bất hạnh, cú “bay” này đã lấy đi mạng sống của Preston. Theo kết quả điều tra từ phía cảnh sát, nguyên nhân khiến Preston “tự sướng” như vậy là do dùng 25i-NBOMe, một loại ma túy tổng hợp gây ảo giác LSD. Một người bạn của Preston đã mua nó trên mạng.Preston tin mình có thể bay sau khi dùng loại ma túy đó. Sau cái chết của cậu con trai duy nhất, vợ chồng ông bà Bridge rơi vào tuyệt vọng, cả tinh thần và thể chất suy sụp trầm trọng. Nhưng rồi vượt lên nỗi đau mất mát lớn, ông Rod Bridge không muốn có thêm phụ huynh Australia nào phải chịu thảm cảnh tương tự. Ông muốn truy tìm ra nguồn cung cấp loại ma túy tổng hợp chết người này. Cuộc tìm kiếm không mệt mỏi này đã đưa ông đến Trung Quốc.Để tạo sự tin tưởng, ông Rod Bridge đã tự nhận mình là khách hàng tiềm năng. Ông gặp đầu nậu ma túy ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, để bàn bạc việc nhập hàng vào Australia. Bridge được chúng mời mua hơn 4 loại ma túy tổng hợp. Những kẻ buôn lậu đảm bảo giao hàng trong vòng một tuần và có thể đáp ứng hơn 200 kg cho mỗi lần giao dịch.Chúng cũng cho biết rằng khoảng 100kg thuốc được vận chuyển vào Australia mỗi tháng. Theo chân Bridge có thành viên ê-kíp chương trình “60 Minutes” của Australia.  Họ dùng các thiết bị bí mật ghi lại cảnh trao đổi giữa hai bên. Trong cuộc gặp gỡ, đầu nậu Trung Quốc tiết lộ để qua mặt hải quan, chúng giấu hàng trong túi niêm phong và máy lọc nước bể cá.Ma túy tổng hợp dưới mác “hóa chất nghiên cứu”

Ông Bridge hy vọng hình ảnh ghi được sẽ khuyến khích cảnh sát và hải quan Australia phối hợp triệt phá nguồn cung cấp các chất tổng hợp nguy hiểm. Ngoài thu thập bằng chứng, ông Bridge còn thành lập tổ chức sideeffect.org nhằm giáo dục người trẻ Australia về những mối nguy hiểm của ma túy. Các chuyên gia Australia cảnh báo ma túy tổng hợp đang tràn ngập thị trường. Hậu quả chúng gây ra được chứng minh là độc hại và nguy hiểm hơn ma túy đá.Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Michael Keanon tuyên bố các biện pháp ngăn chặn buôn lậu ma túy tổng hợp, trong đó có quyền hạn mới cho cảnh sát để thu giữ các chất ma túy và ngăn cản chúng rơi vào tay những kẻ buôn bán. Tuy nhiên, mặt hàng này thường được đưa vào Australia dưới dạng bath salts (muối tắm) hay các sản phẩm tương tự và được bán trên thị trường. Bọn tội phạm đã tinh chỉnh cấu trúc hóa học của các loại thuốc bất hợp pháp để đảm bảo nhập vào Australia và tránh bị truy tố.Điều đáng chú ý là phần lớn các loại ma túy có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được tiêu thụ dưới mác “hóa chất nghiên cứu”. Mới đây, phía Trung Quốc đã bắt giữ Giáo sư họ Trương, 50 tuổi, là giảng viên chuyên ngành hóa học của một trường đại học lớn ở thành phố Vũ Hán, vì tội sản xuất các loại thuốc gây nghiện bất hợp pháp. Theo hồ sơ, Giáo sư Trương bắt đầu “chuyển nghề” sau khi sang Australia, thấy nhiều người ở đây có nhu cầu cao về các loại thuốc gây nghiện.Về nước, ông Trương quyết định sản xuất các loại thuốc này để kinh doanh thu lợi. Để che mắt nhà chức trách, năm 2005, Giáo sư Trương thành lập một công ty chuyên điều chế các loại sơn và dung môi y tế. Thực chất, công ty này chuyên sản xuất ma túy tổng hợp, và bán hàng trăm kg các loại chất gây nghiện theo đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Việc kinh doanh của Trương bị cảnh sát đưa vào tầm ngắm từ tháng 11-2014, khi hải quan địa phương kiểm tra một kiện hàng gửi đi nước ngoài, và phát hiện 9 gói bưu phẩm chứa bột lạ màu trắng.Sau khi kiểm nghiệm, cơ quan chức năng xác định đây là chất methylone, một loại thuốc lắc bị cấm lưu hành ở Trung Quốc. Khi đột kích phòng thí nghiệm của Trương tại Vũ Hán, cơ quan chức năng bắt giữ 8 người và thu 20kg ma túy các loại. Theo điều tra của cảnh sát, từ tháng 3 đến tháng 11-2014, công ty của Trương đã bán hơn 190kg ma túy sang Anh, Canada, Mỹ và Australia, thu lợi bất chính hàng triệu USD.


Tin cùng chuyên mục