Chất lượng không khí ở Hà Nội hôm nay xấu do đâu?

  • 28/07/2020 15:08
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 28/7, kết quả quan trắc không khí tại nhiều trạm trên địa bàn Hà Nội ở mức rất xấu.

Thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Sở TN-MT cho biết, sáng nay, 28/7, chỉ số chất lượng không khí tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội tăng cao, dao động từ 40 - 288. Tại một số trạm quan trắc, có một số giờ chạm ngưỡng “rất xấu” (màu tím – mức cảnh báo 5/6).

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí: phát thải cục bộ (hoạt động sản xuất, giao thông…), điều kiện khí tượng (tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm…) và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.

Chất lượng không khí ở Hà Nội sáng nay, 28/7, lại ở mức rất xấu

Chất lượng không khí ở Hà Nội sáng nay, 28/7, lại ở mức rất xấu

Những ngày vừa qua, điều kiện khí tượng cũng có sự thay đổi tương đối có quy luật. Đêm và ngày không có mưa, lặng gió, hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày nắng nhẹ, nhiều mây, về đêm nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện 1 lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn thành phố.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Dưới các điều kiện như vậy, các chất ô nhiễm không thể thoát lên cao hay vận chuyển sang vùng khác mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, tích tụ trong lớp không khí này, gây ô nhiễm cục bộ.

Đến trưa, khi đã có nắng, nền nhiệt độ tăng thì nồng độ bụi có xu hướng giảm, không có trạm nào chất lượng không khí chạm ngưỡng rất xấu (màu tím).

Chi Cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, thời điểm bụi tăng cao thường tập trung vào sáng sớm vào thời gian người dân đi làm và học sinh đi học. Do đó, để có thể bảo vệ cho chính sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về chất lượng không khí nơi mình đang sinh sống thông qua các trang công bố chất lượng không khí để có các biện pháp phòng tránh.

Trong trường hợp, AQI hiển thị ở màu đỏ và màu tím, người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài, đặc biệt nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn có thể chống bụi PM2.5.

Để cải thiện chất lượng không khí TP Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở TN-MT Hà Nội đề nghị người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp;

Cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng hôm sau.

Dự báo, chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội những ngày tới sẽ được cải thiện do Hà Nọi có mưa rải rác và chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không quá lớn.

Tin cùng chuyên mục