TP.HCM:

Chặn đứng 1 kế hoạch dùng súng giết người quịt nợ

  • 24/09/2012 17:56
  • 1 bình luận
  • Tường Vy
  • In bài
ANTĐ - Nhận tiền nhưng không giao hàng đến khi không có khả năng chi trả, gã đã thuê giang hồ thanh toán chủ nợ để xù tiền.

Ngày 24/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Hùng Sơn (SN 1986 ngụ tỉnh Bến Tre) 9 năm tù về tội “Giết người”. Cùng với tội danh trên, các bị cáo Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1989, cùng ngụ Bến Tre), Trần Duy Linh ( SN 1991, ngụ TP.Cần Thơ), Nguyễn Thành Phụng (SN 1992) và Bùi Văn Thay (SN 1991, cùng ngụ TP.Hồ Chí Minh) cũng phải nhận mức án từ 6 đến 8 năm tù.

Chặn đứng 1 kế hoạch dùng súng giết người quịt nợ ảnh 1
Các bị cáo trong giờ nghị án, lần lượt từ trái qua: Phụng, Sơn, Vũ, Thay, Phúc, Linh

Riêng bị cáo Tống Văn Vũ (SN 1983, ngụ An Giang) bị tuyên mức án 8 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm tù tội “Chống người thi hành công vụ”, tổng cộng hình phạt là 10 năm tù.

Theo cáo trạng, là bạn hàng trong nghề buôn cá nên từ tháng 6/2010, Sơn thường đem cá bỏ mối cho Lý Quốc Hùng (SN 1982, ngụ TP.HCM) bán. Do là chỗ quen biết từ trước nên Hùng tin tuởng và chuyển 754 triệu đồng vào tài khoản của Sơn để lấy cá. Tuy nhiên Sơn không giao cá cho Hùng như thoả thuận mà nảy sinh ý định chiếm số tiền trên.

Với chiêu “năn nỉ”, Sơn xin Hùng thư thả cho mình có thời gian trả nợ. Mặt khác Sơn tìm đến Tống Văn Vũ để nhờ tên này trừ khử chủ nợ giùm mình. Vũ đồng ý giúp Sơn nhưng bảo Sơn phải đưa tiền để mình mua “hàng nóng”. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác Vũ tiêu xài hết tiền Sơn đưa mà vẫn chưa mua được súng.

Sợ lỡ mất thời cơ nên Vũ một mình sang Campuchia tìm mua súng. Sau đó Vũ nhờ cháu vợ của mình là Nguyễn Hoàng Phúc mua giùm chiếc xe máy để làm phương tiện đi xử lý anh Hùng. Qua Phúc, Sơn đã “thuê” Trần Duy Linh, Nguyễn Thành Phụng và Bùi Văn Thay cùng tham gia phi vụ giết người, quịt nợ này.

Sau lần hẹn đầu bất thành, Đêm 21/7/2011, Sơn hẹn anh Hùng đến Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP.HCM) để “trả nợ”. Do trời mưa to nên Hùng không đến được chỗ hẹn mà quay về nhà; trong lúc đó, theo sự hướng dẫn của Sơn, Vũ cùng Thay, Phụng đang trên đường đến chỗ gặp Hùng. Tuy nhiên khi bị lực lượng hình sự đặc nhiệm công an quận Bình Tân chặn lại kiểm tra, Vũ đã rút súng điện chống cự nên cả ba bị bắt giữ. Qua đấu tranh khai thác công an quận Bình Tân phát hiện kế hoạch giết người chưa thành nên tiến hành truy bắt kẻ chủ mưu và những tên còn lại.

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 24/9, bị cáo Sơn cùng đồng bọn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm tuy nhiên do được phát hiện kịp thời nên chưa xảy ra hậu quả; do đó HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như trên để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tin cùng chuyên mục