Canada cầu cứu Mỹ giải quyết căng thẳng leo thang với Trung Quốc

  • 06/05/2019 09:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Canada được cho là đã cầu cứu Mỹ để có thể giải quyết được các tranh chấp với Trung Quốc, nước hiện tại đã ngừng nhập khẩu các mặt hàng từ Canada nhằm đáp trả vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu.

Trung Quốc đã tăng cường sức ép lên Canada trong những tuần qua vì vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ ở Vancouver theo lệnh truy nã từ Mỹ. Cụ thể Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu hoa cải dầu và ngừng cấp phép cho 2 nhà sản xuất thịt lợn của Canada.

Trước đó, cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ 2 công dân Canada và từ chối cho đoàn quan chức của Canada nhập cảnh để thảo luận về vấn đề xuất nhập khẩu.

Canada cho rằng, Mỹ cần giúp đỡ trong giải quyết căng thẳng với Trung Quốc

Canada cho rằng, Mỹ cần giúp đỡ trong giải quyết căng thẳng với Trung Quốc

Với việc không có lựa chọn nào khác ngoài hứng chịu các tổn thất kinh tế của Trung Quốc, Canada buộc phải nhờ đến Mỹ, quốc gia đang thương lượng thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Đó là một tình thế đầy thử thách. Khi chúng tôi đề cập vấn đề này với Mỹ, họ chỉ nói, đối đầu với Bắc Kinh thực sự rất khó khăn”, một quan chức Canada cho hay.

Canada cho rằng, Mỹ có trách nhiệm giúp đỡ nước này trong mối quan hệ với Trung Quốc do lệnh bắt được thực hiện theo ý của Washington.

Đại sứ Canada tại Mỹ ông David MacNaughton đã cảnh báo những sự hợp tác trong tương lai với Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu Washington không cho thấy động thái tích cực hơn.

Ông MacNaughton cho biết, sự bất bình của Canada còn đến từ việc Mỹ không cho thấy ý định rõ ràng trong vụ án của Huawei. Mặc dù Tổng thống Trump đã từng nói có thể đưa vấn đề Huawei vào đàm phán thương mại với Trung Quốc nhưng các nhà ngoại giao Mỹ hiện vẫn từ chối điều này.

Quan hệ giữa 2 nước láng giềng Mỹ và Canada cũng không suôn sẻ trong thời gian qua khi Canada bị Mỹ đánh thuế sắt và nhôm, trong khi Tổng thống Trump từng chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là yếu kém và không đáng tin.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục