Mỹ cáo buộc Huawei nhận tiền tài trợ từ tình báo Trung Quốc

  • 20/04/2019 21:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ The Times, tình báo Mỹ đã cáo buộc tập đoàn Huawei đang làm việc cho nhiều cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc, điều tiếp tục gây ra các tranh cãi nhằm vào hãng điện tử công nghệ này ở các quốc gia phương Tây.

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Huawei nhận tiền tài trợ từ Ủy ban an ninh quốc gia, quân đội và nhiều cơ quan khác trong mạng lưới tình báo của Trung Quốc.

Vào hồi đầu năm 2019, tình báo Mỹ đã chia sẻ thông tin của mình với các thành viên khác trong liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm Anh, Australia, Canada và New Zealand.

Phản hồi với cáo buộc trên, Huawei cho biết: “Huawei không bình luận về những lời buộc tội không có căn cứ từ bất kì nguồn nặc danh nào”.

Mỹ tiếp tục đưa ra các cáo buộc bất lợi cho Huawei

Mỹ tiếp tục đưa ra các cáo buộc bất lợi cho Huawei

Lời cáo buộc này đến vào thời điểm căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời xuất hiện nhiều quan ngại của Mỹ về việc thiết bị của Huawei được sử dụng cho hoạt động do thám.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đang điều tra hãng công nghệ Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Vào năm 2018, tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Quốc cũng từng bị Mỹ xử lý do vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran và Triều Tiên. Điều này đã khiến ZTE gần như dừng mọi hoạt động từ tháng 4 đến 7-2018 và đứng trên bờ vực phá sản. Các vướng mắc chỉ được giải quyết khi ZTE đòng ý nộp phạt 1,4 tỉ USD và thay thế ban lãnh đạo của tập đoàn theo yêu cầu của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục