Trung Quốc, New Zealand tìm cách gỡ khúc mắc quanh thiết bị viễn thông 5G

  • 02/04/2019 06:44
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm qua 1-4 tại Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề nghị New Zealand cung cấp môi trường đầu tư “công bằng, minh bạch, thuận tiện”. Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh giữa hai nước đang có những khúc mắc về việc sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc. 

Trung Quốc, New Zealand tìm cách gỡ khúc mắc quanh thiết bị viễn thông 5G ảnh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 11-2018, khi New Zealand không cho công ty điện thoại di động Spark sử dụng thiết bị Huawei trong kế hoạch nâng cấp lên mạng 5G vì những lo ngại về an ninh. Kết luận của cơ quan tình báo New Zealand cho rằng thiết bị của Huawei tạo ra “rủi ro an ninh mạng đáng kể” đã gây ra sự phẫn nộ lớn ở Trung Quốc, nơi tập đoàn này được coi là lớn mạnh nhất quốc gia.

Trong phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường đã không đề cập trực tiếp đến tập đoàn Huawei nhưng cho biết Trung Quốc muốn cải thiện các mối quan hệ sẽ phục vụ lợi ích tốt nhất cho các doanh nghiệp của cả 2 nước.

“Trung Quốc sẵn sàng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, nâng cao niềm tin chính trị lẫn nhau với New Zealand, mở rộng hợp tác thiết thực và tăng cường giao lưu cá nhân”, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng rằng khi mỗi doanh nghiệp của hai bên đầu tư lẫn nhau, họ có thể tận hưởng một môi trường công bằng, minh bạch, thuận tiện.

Về phần mình, bà Jacinda Ardern không đề cập đến vấn đề đầu tư trong lời mở đầu cuộc hội đàm, nhưng nói lời cảm ơn đến Thủ tướng Lý Khắc Cường khi ông gửi lời chia buồn của Trung Quốc về vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 50 người vừa xảy ra tại các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Bà Ardern cho biết, bà muốn đến thăm Bắc Kinh vào thời điểm này để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc vì đây là một trong những mối quan hệ sâu rộng và quan trọng nhất của New Zealand, điều luôn được nhắc đến trong các bài phát biểu của bà trước công chúng trong nhiều năm qua.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục