Cần rà soát lại thẩm quyền quy hoạch

  • 21/11/2016 14:04
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 21-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Chiến (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng, tình trạng quy hoạch chồng quy hoạch diễn ra ở nhiều nơi, chúng ta cần rà soát lại về thẩm quyền quy hoạch…
ĐB Nguyễn Chiến, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

ĐB Nguyễn Chiến, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Trả lời câu hỏi về tình trạng quy hoạch chồng quy hoạch diễn ra ở nhiều nơi, trong khi đó chưa quy định rõ cơ quan nào thẩm định quy hoạch, ĐB Nguyễn Chiến cho rằng, chúng ta cần phải có sự rà soát lại về thẩm quyền quy hoạch trước tình trạng “quy hoạch chồng quy hoạch” như hiện nay.

Hiện, Quốc hội đang thảo luận về Luật Quy hoạch thì chúng ta cần phải nhìn vào thực tế thấy rằng, quy hoạch của chúng ta tại sao sau nhiêu năm nhưng vẫn chưa có được trật tự, bảo đảm tính khoa học và tính khả thi đồng bộ trong thực tiễn. Do vậy, đối với quy hoạch tổng thể từng quốc gia cần phải có một cơ quan cao nhất để xem xét phê duyệt quy hoạch chuẩn này.

Đại biểu Nguyễn Chiến cũng đồng tình với ý kiến của một số ĐBQH cho rằng, quy hoạch các khu vực hoặc tỉnh, thành phố liên quan đến quy hoạch phát triển theo kế hoạch thuộc thẩm quyền cấp Chính phủ hoặc bộ, ngành thì cũng cần phải có sự thống nhất liên quan giữa Chính phủ với quy hoạch tổng thể của Quốc hội thì sẽ đảm bảo tính khả thi hơn.

“Đặc biệt, Luật Quy hoạch lần này đưa ra chúng ta cũng cần lưu ý, hiện Thủ đô Hà Nội đã có Luật Thủ đô, do vậy Luật Quy hoạch lần này cũng phải xem xét quy định đặc thù của Luật Thủ đô để có sửa đổi, điều chỉnh như dự thảo làm sao đảm bảo tính khả thi”, ĐB Chiến nhấn mạnh.

Nói về quy hoạch Thủ đô trong thời gian vừa qua, ĐB Nguyễn Chiến đánh giá, do Hà Nội sáp nhập với Hà Tây nên đã tạo ra quy mô lớn, đòi hỏi chúng ta có sự rà soát tổng thể. Các cơ quan ban ngành thành phố Hà Nội đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn có sự chồng chéo, “quy hoạch chồng quy hoạch” thậm chí chưa đảm bảo quy định pháp luật.

“Thực tế hiện nay, có những khu chung cư xây dựng mặc dù dân đến ở được một phần thì gây ùn tắc giao thông, cơ sở hạ tầng bất cập, khu vui chơi, an sinh xã hội chưa đáp ứng được, hay chung cư người sống giữa người chết... thì những vấn đề đó chưa được bảo đảm”, ĐB Nguyễn Chiến nêu ví dụ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích