Cam kết chung đấu tranh và ứng phó hiệu quả với ma túy

  • 26/07/2017 18:43
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nội dung quan trọng này đã được Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị quan chức cấp cao Asean lần thứ 38 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 25 và 26-7.

Hội nghị quan chức cấp cao Asean lần thứ 38 về vấn đề ma túy (gọi tắt là Hội nghị ASOD 38), với sự tham gia của 130 đại biểu đến từ các nước Asean và các nước, các tổ chức quốc tế.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng trong bối cảnh hiện nay, để thực hiện "Cam kết chung đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới", Asean cần có cách tiếp cận cân bằng trong chính sách về ma túy, lấy con người làm trung tâm. Đồng thời khẳng định, ngoài những nỗ lực trong nước, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với các nước trong Asean cũng như với các đối tác của Asean, nhất là các nước láng giềng.

Các đại biểu dự Hội nghị quan chức cấp cao Asean lần thứ 38

Các đại biểu dự Hội nghị quan chức cấp cao Asean lần thứ 38

Đồng tình với quan điểm đó, các đại biểu dự hội nghị cũng nhất trí rằng, với tư cách là cơ chế hợp tác cốt lõi trong Asean về phòng chống ma túy và là cơ quan chức năng giúp cấp Bộ trưởng triển khai thực hiện các cam kết chung, các quan chức cấp cao Asean về vấn đề ma túy cần thảo luận sâu sắc các vấn đề hiện nay và đề ra chương trình hành động cụ thể, đưa hợp tác Asean về phòng chống ma túy đi đúng hướng, góp phần xây dựng cộng đồng chung Asean.

Không nằm ngoài cuộc chiến cam go với vấn nạn ma túy của khu vực, Việt Nam cũng đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng các nhóm giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, như kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, coi công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa là giải pháp then chốt; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện;

tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; kiềm chế và giảm dần tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhằm hướng tới xây dựng một khu vực Asean không còn ma túy.

Tin cùng chuyên mục