Các nhà máy khử mặn chấm dứt cơn khát tại Cape Town, Nam Phi

  • 05/08/2018 12:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3-8, sau nhiều năm chờ đợi, người dân thành phố Cape Town, Nam Phi đã có thể chấm dứt cơn khát nước ngọt của mình sau khi nhà máy khử nước mặn Monwabisi của thành phố đi vào hoạt động cùng ngày.

Quy định hạn chế sử dụng nước sinh hoạt tại Cape Town sẽ chấm dứt khi nhà máy khử mặn Monwabisi với công suất thiết kế lọc 8 triệu lít nước/ngày đi vào hoạt động. 

Dự án này hoàn thành chậm hơn 5 tháng so với kế hoạch do tranh cãi giữa thành phố và người dân địa phương khi người dân yêu cầu được bố trí nhiều việc làm trong nhà máy.

Nhà máy khử mặn Monwabisi đi vào hoạt động

Nhà máy khử mặn Monwabisi đi vào hoạt động

Trước đó, vào tháng 3, nhà máy khử mặn Strandfontein đi vào vận hành với công suất tối đa 4,7 triệu lít nước/ngày theo nguyên lý sử dụng nhiệt để loại bỏ muối và các khoáng chất khác khỏi nước để tách lấy nước sạch.

Như vậy, với ba nhà máy khử mặn ở Strandfontein, V & A Waterfront và Monwabisi có khả năng cung cấp thường xuyên 8 triệu lít nước uống/ngày cho hệ thống nước sạch của thành phố Cape Town.

Ngoài lượng nước ngọt do các nhà máy trên cung cấp, thành phố Cape Town vẫn phải dựa vào lượng nước dự trữ tại đập nước. Hiện mức nước tại đập dự trữ của Cape Town đạt 56% do lượng mưa trong 2018 tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, mức nước dự trữ phải đạt 85% trữ lượng thành phố mới bỏ các quy định về sử dụng nước tiết kiệm. 

Với thành phố khan hiếm nước ngọt này thì bất cứ phương án tìm ra và dự trữ nước ngọt đều phải tính đến. Tương lai, Cape Town se có thêm nhà máy khử mặn tại Cảng Cape Town hoặc tại khu nhà máy điện hạt nhân của Công ty Điện lực Nam Phi Eskom.

Người dân thành phố này luôn ý thức được sự cần thiết phải tiết kiệm nước cho nên họ luôn tuân thủ các quy định sử dụng nước hạn chế và chờ đợi các phương án đem lại nguồn nước ngọt tiếp theo của chính quyền thành phố.

Theo Citizen

Tin cùng chuyên mục