Các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở lại sau 3 tuần đóng cửa

  • 20/07/2015 08:14
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào hôm nay, 20-7, sau 3 tuần đóng cửa nhưng vẫn giữ quy định hạn chế rút tiền mặt, hãng Foxnews ngày 19-7 đưa tin. 

Các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở lại sau 3 tuần đóng cửa ảnh 1

Người dân chờ đợi rút tiền mặt mỗi ngày

Trong một sắc lệnh ban hành hôm 18-7, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras vẫn duy trì mức rút tiền mặt là 60 euro/ngày nhưng thêm quy định về rút tiền theo tuần (khách hàng có thể rút 420 euro một lần một tuần).

Khách hàng sẽ không được lĩnh tiền bằng chi phiếu mà chỉ được nạp tiền vào tài khoản. Số tiền này không được phép chuyển ra nước ngoài, chỉ được dùng để mua sắm.

Hy Lạp đã đóng cửa các ngân hàng từ ngày 29-6 sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không tăng hỗ trợ thanh khoản vào thời điểm gói cứu trợ thứ hai của Hy Lạp hết hạn.

Thứ năm tuần trước, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua cải cách để tìm kiếm gói cứu trợ thứ ba. Khi nước này đồng ý với các biện pháp khắc khổ của chủ nợ, ECB mới nâng mức trần Quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho những ngân hàng đang thiếu tiền mặt của Hy Lạp.

Ngày 18-7, các nhà lập pháp Đức đã bỏ phiếu ủng hộ gói cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp. Liên minh châu Âu cũng quyết định tung ra khoản vay 7,16 tỷ euro giúp Hy Lạp trả nợ cho ECB.

Ước tính, nền kinh tế Hy Lạp đã thiệt hại khoảng 3 tỷ euro trong 3 tuần đóng cửa ngân hàng.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục