Các chuyên gia Nga khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Aleppo

  • 26/11/2018 13:59
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các chuyên gia hóa học Nga mới đây lên tiếng xác nhận vũ khí hóa học đã được sử dụng bởi các lực lượng nổi dậy ở Aleppo hôm 24-11 vừa qua.

Các chuyên gia Nga khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Aleppo ảnh 1

Chuyên gia quân đội Nga có mặt tại khu vực xảy ra tấn công hóa học ở Aleppo, Syria

"Những phân tích ban đầu cho thấy, bọn khủng bố ở Syria đã sử dụng các loại đạn pháo tự chế cỡ 120mm bên trong có chứa chất độc hại để nã vào thành phố Aleppo", hãng thông tấn Interfax dẫn lời phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Phóng xạ, Hóa học và Sinh học của quân đội Nga Konstantin Potyomkin khẳng định.

Các chuyên gia Nga tin rằng, khí clo được sử dụng bởi các phiến quân, và họ đang đề cập trường hợp này với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Theo một nguồn tin an ninh ở thành phố Aleppo, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) mới đây đã đóng cửa các khu vực bị tấn công bằng vũ khí hóa học để cho OPCW kiểm tra hiện trường.

Trước đó, quân đội Nga và Syria đã cáo buộc các lực lượng nổi dậy, bao gồm Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, thực hiện cuộc tấn công hóa học. Tuy nhiên, NLF đã phủ nhận gây ra vụ việc.

Không lâu sau khi xảy ra vụ tấn công hóa học ở Aleppo, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích phá hủy các vị trí pháo binh của phiến quân tại thị trấn Khan Touman và vùng ngoại ô Rashideen 4.

Hôm 24-11, phiến quân Syria được cho là đã nã đạn chứa chất clo vào hai khu vực lân cận của thành phố Aleppo là al-Khalidiye và Al Zahraa, cùng với Nile Street. Khoảng 100 người Syria đã phải nhập viện từ sau vụ việc này. Các nạn nhân trong tình trạng khó thở và có những triệu chứng đặc trưng của nhiễm độc. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, có 46 người, trong đó có 8 trẻ em đã bị thương trong vụ tấn công hóa học trên.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục