Mới đây khi Covid-19 lan rộng ở Ireland khiến gần 5.000 người nhiễm bệnh và 158 người tử vong, Thủ tướng Leo Varadkar đã quyết định quay trở lại tuyến đầu chống dịch.
Thủ tướng Varadkar từng hành nghề bác sĩ trong 7 năm trước khi tham gia chính trường và không còn đăng ký chuyên môn y tế từ năm 2013.
Từ tháng 3-2020, ông Leo Varadkar đăng ký trực 1 ca/tuần tại Dịch vụ Y tế Quốc gia - nơi ông sẽ khám sàng lọc qua điện thoại. Ở Ireland, những ai nghi ngờ nhiễm virus sẽ được đánh giá và phân loại qua điện thoại trước.
Ông Varadkar xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm ngành y. Ông có nguyện vọng tham gia trợ giúp đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu.
Các chính trị gia trên khắp châu Âu cũng hưởng ứng trào lưu này. Katalin Cseh, 31 tuổi, Ủy viên nghị viện châu Âu đại diện cho đảng đối lập Momentum ở Hungary đã rời Brussels về Budapest và bắt đầu ca làm việc đầu tiên với tư cách là một bác sĩ tình nguyện hôm 7-4.
Bà Cseh bày tỏ lo ngại rằng tỷ lệ xét nghiệm ở Hungary còn thấp và còn có người chưa chịu hiểu về các biện pháp chống dịch mới, vì vậy, hy vọng bà sẽ là tấm gương qua việc tình nguyện này. Nữ nghị sỹ làm bán thời gian và không nhận thù lao chống dịch.
Tại Pháp, một số nghị sỹ đại diện cho chính quyền địa phương hay thành viên đảng chính trị đã trở lại bác sỹ hay y tá như Caroline Fiat, 43 tuổi, nghị sĩ của vùng La France Insoumise hay Thomas Mesnier, 34 tuổi, nghị sỹ vùng La République en Marche.
“Nỗi sợ hãi và bất lực giằng xé khiến tôi nghĩ rằng gia nhập đội ngũ nhân viên y tế chống Covid-19 sẽ giúp tôi xóa đi những cảm xúc đó. Bản năng muốn giúp đỡ người bệnh thôi thúc trong tôi”, ông John Kyle, 68 tuổi, ủy viên hội đồng Đảng Liên minh Tiến bộ (PUP) ở Bắc Ireland cho biết khi trở lại với nghề bác sỹ gia đình.
Ý định quay trở lại nghề cũ cũng đến với Thomas Lilti, 43 tuổi, một đạo diễn phim khi ông đang quay bộ phim truyền hình trong một bệnh viện thì đại dịch xảy ra. Bộ phim bị đình chỉ và vài ngày sau đó, đạo diễn Lilti bắt đầu làm bác sĩ tại chính bệnh viện mà ông đã nghỉ việc từ năm 2014.
“Tôi đã tình nguyện trợ giúp một cách nhỏ nhoi để các bác sĩ giỏi hơn, những người thực sự biết họ đang làm gì, có thể nghỉ ngơi dù chỉ vài giờ”, ông Lilti nói với Le Journal du Dimanche.
Các nhân vật nổi tiếng của làng thể thao Pháp cũng đã trở lại ngành y. Stéphanie dos Santos (ảnh), 28 tuổi, một vận động viên bóng rổ và Julien Mathieu, nhà vô địch ju-jitsu, đang làm y tá. Trong khi Thomas Carabas, 31 tuổi, một trọng tài bóng bầu dục, đã quay lại làm việc tại bệnh viện Bayonne.
Thú vị là Hoa hậu Anh 2019 cũng kiên quyết trở lại tuyến đầu chống dịch. Bhasha Mukherjee đăng quang Hoa hậu Anh vào tháng 8-2019 và trở thành đại diện của nước này tham gia Hoa hậu thế giới vào tháng 9 cùng năm.
Tạm hoãn công việc bác sĩ tại bệnh viện Pilgrim ở Boston, nước Anh, Bhasha Mukherjee (24 tuổi) đã lọt vào top 40 cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra vào tháng 12-2019.
Đến tháng 3-2020, Hoa hậu Anh vẫn làm đại sứ của một số quỹ cứu trợ và tổ chức từ thiện với các chuyến công tác ở châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan và nhiều quốc gia châu Á khác.
Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát và ngày càng tồi tệ ở nước Anh, Mukherjee đã nhận được tin nhắn từ các đồng nghiệp cũ ở Bệnh viện Pilgrim cho biết tình hình đang rất nghiêm trọng. Ngay sau đó, cô đã liên lạc với bệnh viện, bày tỏ nguyện vọng muốn trở lại làm bác sĩ ở tiền tuyến.
.
Hiện tại, Hoa hậu Anh đã về nước, bắt đầu 2 tuần cách ly trước khi quay trở lại làm bác sĩ. Trong khi đó, Vương quốc Anh hiện có hơn 55.200 người nhiễm Covid-19 và ít nhất 6.200 ca tử vong.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Các chính trị gia, hoa hậu, cầu thủ… trở lại nghề y để chống dịch Covid-19

  • 08/04/2020 13:52
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Một số nhân vật nổi tiếng ở châu Âu đang có sự nghiệp thăng hoa trong chính trị, nghệ thuật, thể thao… đã trở lại với ngành y để chung tay vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện ở giai đoạn căng thẳng chưa từng thấy.

Theo CNN/Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC