Bức tranh kinh tế toàn cầu sáng màu năm 2019

  • 23/01/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cho dù kém lạc quan hơn và có những nhận định khác nhau, song các tổ chức và định chế tài chính lớn nhất toàn cầu vẫn dự báo khá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2019 này.

Bức tranh kinh tế toàn cầu sáng màu năm 2019 ảnh 1Dù còn tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, song dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2019 vẫn giữ ở mức ổn định 

Phát biểu ngày 21-1 khi công bố báo cáo Viễn cảnh và Tình hình Kinh tế Thế giới 2019 của Liên hợp quốc, nhà kinh tế trưởng của Liên hợp quốc Elliott Harris đã đưa ra dự báo là kinh tế thế giới sẽ giữ mức tăng trưởng đều đặn khoảng 3% năm nay. Mức tăng trưởng này dù thấp 0,1% so với mức tăng trưởng 3,1% đạt được năm 2018, song nhìn chung kinh tế toàn cầu vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng tích cực trong bối cảnh có nhiều nhân tố tác động tiêu cực.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Liên hợp quốc chỉ rõ, một trong những mối đe dọa lớn nhất với tăng trưởng kinh tế thế giới là gia tăng căng thẳng thương mại, đặc biệt là giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang ảnh hưởng tới việc làm và thương mại toàn cầu. Do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2018 đã giảm xuống 3,8% so với 5,3% năm 2017 và mức này sẽ còn giảm nữa trong năm 2019. 

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Elliott Harris cho rằng, các nước đang phát triển sẽ là “trụ đỡ” cho tăng trưởng thế giới nếu xung đột thương mại tiếp tục mở rộng, tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu mà các nước phát triển phải chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh kinh tế các nước đang phát triển là khá tích cực, với điểm sáng nhất nằm ở khu vực Đông Á và Nam Á.

Tương tự đánh giá của tổ chức Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong cập nhật Báo cáo Viễn cảnh kinh tế thế giới công bố cùng ngày 21-1, cũng dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm 2019 thấp hơn mức mà định chế tài chính này đưa ra vào tháng 10-2018. Theo đó, IMF đã hạ mức tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 xuống 3,5%, thấp hơn so với mức 3,7% mà định chế tài chính này đưa ra hồi tháng 10-2018, song cũng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2020 sẽ nhích lên mức 3,6%.

Rất đáng chú ý là IMF lại không hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có nguy cơ rơi vào cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt. Việc IMF vẫn đánh giá tích cực tăng trưởng của Mỹ trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt là 2,5% và 1,5%; tương ứng là mức tăng trưởng của Trung Quốc trong hai năm này đều ở mức 6,2% đã phần nào xua tan bớt lo ngại với giới đầu tư. 

Ngân hàng Thế giới (WB) tại báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố thượng tuần tháng 1-2019 cũng cho rằng, kinh tế toàn cầu sẽ mất đà tăng trưởng trong năm 2019 và 2020 do một chuỗi các yếu tố tiêu cực, từ căng thẳng thương mại, bất ổn trên thị trường tài chính cho đến những thách thức về tiền tệ ở nhiều thị trường đang nổi. Tuy nhiên, WB vẫn giữ nguyên đánh giá kinh tế toàn cầu chỉ suy giảm, chứ không rơi vào suy thoái. Theo ông Ayhan Kose, Trưởng nhóm Dự báo tăng trưởng toàn cầu, triển vọng kinh tế thế giới có thể được cải thiện nếu xuất hiện các chiều hướng tích cực, như việc các thị trường tài chính bình ổn trở lại trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thận trọng tăng lãi suất, hay một số tranh chấp thương mại tác động đến kinh tế toàn cầu được giải quyết.

Chia sẻ quan điểm với WB, IMF đã thúc giục Mỹ và Trung Quốc đàm phán để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại nhằm vào lượng hàng hóa hàng trăm tỷ USD của nhau. Và bức tranh tăng trưởng của thế giới có thể còn sáng sủa hơn nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết ổn thỏa tranh chấp thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích