Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây bất ổn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

  • 05/08/2019 12:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang gây bất ổn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương về cả mặt kinh tế lẫn quân sự.

“Chúng tôi tin rằng, không một quốc gia nào nên trở nên vượt trội ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đang phối hợp với các đồng minh để đảm bảo an ninh cần thiết. Chúng tôi cũng phản đối mạnh mẽ các hành động khiêu khích và gây bất ổn của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa nhiều khu vực, sử dụng sức mạnh kinh tế để tạo ra các khoản nợ công khổng lồ và ép buộc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ”, ông Esper nói tại Sydney trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vào hôm 2-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng chỉ trích các hành động xấu của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại tại hội nghị ASEAN diễn ra ở Bangkok.

Mỹ ra sức hợp tác với đồng minh để ngăn cản tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

Mỹ ra sức hợp tác với đồng minh để ngăn cản tầm ảnh hưởng của Trung Quốc

Cả 2 ông Esper và Pompeo đã cùng gặp gỡ những người đồng cấp của Australia ở Sydney vào hôm 4-8, qua đó khẳng định hai nước sẽ cùng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và quân sự nhằm ngăn cản tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Vào hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố nước này sẽ dành ra 3 tỉ AUD (tương đương 2,18 tỉ USD) để hỗ trợ vay lãi suất thấp hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đảo quốc nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương như biện pháp để cạnh tranh với Trung Quốc.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng các quốc đảo trên Thái Bình Dương có quyền tiếp cận với những khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có thể là vị trí tốt để xây dựng căn cứ quân sự, đồng thời vẫn được coi là một lá phiếu hợp lệ trong những tổ chức quốc tế lớn như tại Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục