Tổng thống Donald Trump đề xuất hiệp ước hạt nhân với Nga và Trung Quốc

  • 03/08/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi thiết lập một thỏa thuận hạt nhân mới bao gồm cả Nga và Trung Quốc vào hôm 2-8, thời điểm Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Chúng tôi đã nói với Nga về điều đó, một thỏa thuận hạt nhân mà chúng tôi sẽ bỏ đi một vài thứ và bao gồm cả Trung Quốc tham gia. Về mặt vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đang sở hữu ít hơn nhưng chúng tôi đều muốn có họ trong đó”, Tổng thống Donald Trump cho hay.

Mỹ muốn Trung Quốc và Nga cùng tham gia thỏa thuận hạt nhân

Mỹ muốn Trung Quốc và Nga cùng tham gia thỏa thuận hạt nhân

Mỹ đã chính thức rút khỏi INF từ ngày 2-8, chấm dứt quãng thời gian không thể thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa trên bộ có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này bằng việc triển khai nhiều khẩu đội tên lửa hành trình Novator 9M729 trên khắp đất nước, bao gồm cả vùng phía tây Nga, điều cho nước này khả năng tấn công bất ngờ nhằm vào các mục tiêu của châu Âu.

Điện Kremlin bác bỏ lời cáo buộc này và cho rằng, đó chỉ là cái cớ để Mỹ rút khỏi hiệp ước, đồng thời phát triển các loại tên lửa mới.

Tổng thống Donald Trump cũng từng khẳng định rằng, nguyên nhân khác khiến Mỹ không thể tham gia INF nữa đó là do nó không bao gồm Trung Quốc, quốc gia đang tự do phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung. Lãnh đạo Mỹ được cho đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị G20 hồi tháng 6.

Nga đã tuyên bố ủng hộ một thỏa thuận 3 bên, tuy nhiên, Trung Quốc từ chối tham gia vào bất kì thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục