Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 để nhận trách nhiệm"

  • 07/11/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 này. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc hướng dẫn Đề án phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 để nhận trách nhiệm" ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội, đầu giờ làm việc chiều nay, 7-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời ý kiến mà ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) nêu ra trong buổi sáng cùng ngày.

Cụ thể, ĐB Hà Thị Lan phản ánh, từ năm 2016, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới, nhưng gần 4 năm rồi mà Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhắc lại, đúng là từ tháng 3-2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án nói trên và Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ.

“Đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm. Tôi xin báo cáo với Thủ tướng, tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 tới, sẽ nhận trách nhiệm. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Người đứng đầu ngành nội vụ cũng nêu rõ, việc Thủ tướng Chính phủ đã quy định những cơ chế chính sách như thế mà hiện chưa có ban hành được văn bản để hướng dẫn thực hiện, cũng chưa có văn bản báo cáo hàng năm. Đề án xây dựng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc cũng chưa có.

“Việc này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh một lần nữa. Đồng thời ông cũng giải thích: vừa qua, việc xây dựng chính sách nói chung, sửa đổi Nghị định 24, Nghị định 29, Nghị định 61, 64, Nghị định 161 đều có lồng ghép chính sách về người dân tộc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chia sẻ thêm, ông đã làm việc với Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao. Theo đó, dứt khoát thi tuyển dụng công chức, viên chức người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tham mưu với Chính phủ phải có chính sách tổ chức tuyển dụng riêng, tức là tuyển dụng người dân tộc với nhau, và người Kinh với nhau để đảm bảo tỷ lệ người dân tộc trong trong cơ cấu công chức, viên chức của các cấp, các ngành.

“Nếu làm chung thì không được đâu, kể cả về tiêu chuẩn, điều kiện bồi dưỡng người dân tộc, kể cả trình độ ngoại ngữ cũng phải tính khác chứ không thể tuyển dụng chung một mặt bằng” - ông Tân nhấn mạnh. 

Với những giải pháp phù hợp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tin tưởng trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là Đại hội các cấp, bầu cử HĐND các cấp sẽ đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu theo quy định. Thực tế hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức ở cấp tỉnh, thậm chí có những tỉnh đạt tỷ lệ cao.

"Theo báo cáo từ 40 tỉnh/ thành phố, đến nay, hầu hết các địa phương đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức của các ngành. Có những địa phương, tỷ lệ rất cao, chẳng hạn như Bắc Giang. Riêng với các bộ ngành thì đạt rất thấp” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói thêm.

Tin cùng chuyên mục